ECB dự định "bơm" 1.100 tỷ Euro vào khu vực Eurozone

Hồng Quang (Phóng viên VTV thường trú tại châu Âu - thoisu@vtv.vn)-Thứ năm, ngày 22/01/2015 10:57 GMT+7

Ảnh minh họa

ECB dự định đề xuất một gói nới lỏng định lượng trị giá tới 1,1 nghìn tỷ Euro, nhằm kích thích kinh tế của khu vực Eurozone vốn đang chìm trong giảm phát.

Một chủ đề nóng đối với kinh tế toàn cầu ngày hôm nay (22/1) chính là cuộc họp chính sách của Ngân hàng trung ương châu Âu sẽ bắt đầu tại Frankfurt (Đức) vào 15h (giờ Việt Nam). Chủ đề tâm điểm trong cuộc họp chính sách này sẽ xoay quanh việc có hay không sử dụng gói nới lỏng định lượng (còn gọi là QE) trong khu vực đồng tiền chung Eurozone.

Theo Bloomberg, hai quan chức giấu tên từ các ngân hàng trung ương trong khu vực Eurozone cho biết, Chủ tịch ECB Mario Draghi đã đề xuất một gói nới lỏng định lượng trị giá tới 1,1 nghìn tỷ Euro, nhằm kích thích kinh tế của khu vực Eurozone vốn đang chìm trong giảm phát. Theo đề xuất này, từ nay đến tháng 12/2016, mỗi tháng, ECB sẽ bơm khoảng 50 tỷ Euro mua trái phiếu Chính phủ của các quốc gia thành viên.

Giá trị chính thức của gói nới lỏng định lượng sẽ được công bố sau khi cuộc họp của ECB kết thúc vào lúc 8h30 tối nay theo giờ Việt Nam.

Trước thềm cuộc họp của ECB, thị trường chứng khoán Mỹ và châu Âu đã có những phản ứng tích cực. Đặc biệt, chỉ số Stoxx Europe 600 đã tăng 0,6 % - mức cao nhất trong vòng 7 năm qua.

Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam TV Online.

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước