Nga quyết định gia nhập AIIB

Ngọc Anh (Thời sự, thoisuvtv@vtv.vn)-Chủ nhật, ngày 29/03/2015 07:30 GMT+7

Ảnh: Reuters

VTV.vn - Ngày 28/3/2015, Nga đã quyết định tham gia Ngân hàng Đầu tư Cơ sở hạ tầng châu Á (AIIB) do Trung Quốc khởi xướng.

Hiện khoảng 30 nước đã quyết định tham gia ngân hàng này và dự kiến con số này còn gia tăng trước khi hết hạn đăng ký vào ngày 31/3/2015.

Phát biểu khi đang tham dự Diễn đàn châu Á Bác Ngao 2015 diễn ra tại Hải Nam, Trung Quốc, Phó Thủ tướng Nga Shuvalov cho biết Tổng thống Nga Vladimir Putin đã quyết định Nga sẽ tham gia vào Ngân hàng AIIB.

Những năm gần đây, Moscow đang xây dựng mối quan hệ gần gũi với Bắc Kinh và xu hướng này đã được đấy mạnh sau khi quan hệ Nga - phương Tây đóng băng sau khủng hoảng Ukraine.

Tháng 10/2014, Trung Quốc cùng 20 quốc gia khác bao gồm Ấn Độ, Campuchia, Lào, Thái Lan đã ký Bản ghi nhớ về việc thành lập AIIB, một tổ chức tài chính quốc tế hỗ trợ các dự án cơ sở hạ tầng tại châu Á vào cuối năm 2015.

Trung Quốc sẽ là cổ đông lớn nhất trong AIIB. Tính đến nay đã có khoảng 30 nước quyết định tham gia AIIB, trong đó có Anh, Pháp, Đức, Italy, Luxembourg và Thụy Sĩ.

Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam TV Online.

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước