Phiên giao dịch chứng khoán đầu Xuân Ất Mùi

Trung Kiên (Thời sự - thoisu@vtv.vn)-Thứ ba, ngày 24/02/2015 15:25 GMT+7

(VTV.vn) - Sáng nay (24/2), Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng đã đánh cồng mở đầu phiên giao dịch chứng khoán đầu Xuân Ất Mùi tại Sở giao dịch chứng khoán Hà Nội.

Đây là phiên mở cửa thị trường truyền thống đầu năm mới Âm lịch của thị trường chứng khoán Việt Nam. Năm nay cũng đánh dấu 15 năm Sở giao dịch chứng khoán TP.HCM và 10 năm Sở giao dịch chứng khoán Hà Nội được thành lập.

Đúng 10h, tiếng cồng của Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng đã vang lên, mở đầu phiên giao dịch chứng khoán đầu tiên trong năm Ất Mùi, một năm hứa hẹn thị trường chứng khoán Việt Nam sẽ tiếp nối đà tăng trưởng tốt của thị trường trong năm ngoái.

Trong năm qua đã có 840 doanh nghiệp niêm yết, đăng ký giao dịch và đã huy động được gần 600.000 tỷ đồng thông qua thị trường chứng khoán để đầu tư mở rộng sản xuất, kinh doanh. Trong 10 năm qua, thông qua thị trường chứng khoán, gần 800.000 tỷ đồng đã được huy động qua đấu thầu trái phiếu để góp vốn cho ngân sách Nhà nước và doanh nghiệp. Việc đấu giá cổ phần các doanh nghiệp Nhà nước cũng đã thu về trên 100.000 tỷ đồng.

Phát biểu tại phiên giao dịch đầu năm Ất Mùi của Sở giao dịch chứng khoán Hà Nội, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng đề nghị Bộ Tài chính, Ủy ban chứng khoán Nhà nước và các Bộ, ngành liên quan trong năm nay cần tập trung rà soát nhằm hoàn thiện khung thể chế, chính sách pháp luật để đưa thị trường chứng khoán Việt Nam hoạt động thông thoáng, hiệu quả, phù hợp với thông lệ quốc tế và hội nhập quốc tế. Tất cả nhằm mục tiêu huy động vốn tốt hơn cho nền kinh tế.

Thủ tướng đề nghị Bộ Tài chính tập trung chỉ đạo thực hiện tái cơ cấu thị trường chứng khoán đã được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt, trong đó có việc hợp nhất các thị trường giao dịch chứng khoán. Thủ tướng cũng đề nghị Bộ Tài chính và các Bộ, ngành liên quan trong năm nay cần thúc đẩy tiến trình cổ phần hóa doanh nghiệp Nhà nước (DNNN) với mục tiêu cổ phần hóa gần 400 DNNN theo đúng kế hoạch. Trong đó, Thủ tướng yêu cầu, việc cổ phần hóa DNNN tới đây phải gắn với việc niêm yết trên thị trường chứng khoán.

Nhân dịp này, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng cũng lưu ý các tổ chức, cá nhân tham gia thị trường chứng khoán cần hoạt động đúng pháp luật để thúc đẩy nền kinh tế phát triển bền vững và hiệu quả hơn, đóng góp vào quá trình công nghiệp hóa, hiện đại hóa đất nước.

Cũng trong sáng nay, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng đã tới thăm và làm việc với Ngân hàng chính sách xã hội Việt Nam.

Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam TV Online.

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước