Sự biến động của đồng Ruble trong 2 năm qua

Quốc Dũng (Ban Thời sự)-Thứ ba, ngày 19/01/2016 18:03 GMT+7

Bảng tỉ giá giữa đồng Ruble và đồng USD, đồng Euro tại Moscow ngày 29/12 (Ảnh: AP)

VTV.vn - Trong 2 năm qua, đồng Ruble Nga đã trải qua nhiều biến động do bị tác động bởi nhiều yếu tố.

Kể từ khi giá dầu mỏ bắt đầu xuống dốc, đồng Ruble Nga đã giảm khoảng 50% so với đồng USD. Ngoài ảnh hưởng của sự sụt giảm giá dầu, một áp lực khác đối với đồng Ruble Nga còn là từ các biện pháp trừng phạt kinh tế của phương Tây.

Năm 2014:

- Tháng 1, giá trị đồng Ruble so với USD là khoảng 33 Ruble đổi 1 USD, mức giá cao nhất trong năm. Từ đó, đồng Ruble liên tục trượt giá suốt các tháng trong năm, chạm đáy ở tháng 12.

- Tháng 12, Ngân hàng Trung ương Nga đã chi gần 2 tỷ USD trong một nỗ lực làm chậm đà suy giảm của đồng Ruble, lãi suất cũng được tăng lên 17% - cao nhất trong lịch sử, song đồng Ruble tiếp tục giảm, tỷ giá ở mức khoảng 50 Ruble đổi 1 USD.

Năm 2015:

- Nga lập kế hoạch thay thế hàng nhập khẩu, tăng hiệu quả chi tiêu ngân sách cũng như các quyết định quản lý. Đồng Ruble có dấu hiệu phục hồi trong 5 tháng đầu năm, sau đó lại tiếp tục đà sụt giá.

- Những ngày cuối cùng của năm 2015, đồng Ruble chạm một mức đáy mới so với đồng USD, có thời điểm 73 Ruble đổi 1 USD.

Năm 2016:

Ngày 18/1: Ngân hàng Trung ương Nga niêm yết tỷ giá ở mức 79,1 Ruble đổi 1 USD, sau khi đồng Ruble giảm xuống mức thấp nhất trong hơn 1 năm qua so với USD.

Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam TV Online.

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước