Thấy gì từ phiên tăng điểm kỷ lục của chứng khoán Mỹ

Trần Hà (Thời sự - thoisuvtv@vtv.vn)-Thứ ba, ngày 03/03/2015 10:55 GMT+7

(VTV.vn) - Sáng 2/3, chứng khoán Mỹ đã có một phiên tăng điểm kỷ lục khi chỉ số Nasdaq vượt ngưỡng 5.000 điểm lần đầu tiên trong vòng gần 15 năm qua.

Liên quan tới thông tin trên, Bản tin Tài chính kinh doanh đã có cuộc trao đổi với phóng viên Trần Hà, thường trú Đài Truyền hình Việt Nam tại New York.

Thưa chị Trần Hà, chứng khoán Mỹ đêm qua có thể gọi là “bùng nổ” được không và lý do cho sự bùng nổ này là gì?

PV Trần Hà: Vâng, tôi nghĩ là chị đã chọn đúng từ “bùng nổ” để gọi cho phiên giao dịch vừa qua của chứng khoán Mỹ, bởi ngay từ đầu phiên (khoảng hơn 10h) tôi đã nhận được thông tin chỉ số Nasdaq đã lên mức 5.000 điểm. Các chỉ số cơ bản khác của Mỹ như S&P 500 hay Dow Jones cũng đã đạt các mức kỷ lục mới trong phiên vừa qua.

Lý do chính cho sự khởi sắc này là bởi những thông tin tốt lành từ kinh tế Mỹ như thu nhập hay chỉ số sản xuất của Mỹ tháng 2 tăng mạnh hơn dự đoán. Ngoài ra, phố Wall cũng hào hứng với thông tin cắt giảm lãi suất của Ngân hàng Trung ương Trung Quốc.

Đúng 15 năm trước chỉ số Nasdaq cũng đã đạt mức lịch sử hơn 5.000 điểm và đó là thời kỳ hoàng kim của cổ phiếu công nghệ. Nhưng ngay sau đó chỉ số này đã sụt giảm rất nhanh. Thế giới gọi là thời kỳ “bong bóng công nghệ bị vỡ vụn”.  Vậy có nên nghĩ đến một đợt bong bóng mới nào đó hay không? Các chuyên gia trên phố Wall đang nói gì về điều này?

PV Trần Hà: Con số 5.000 điểm của Nasdaq lần này lại nhắc nhớ lại vụ bong bóng cổ phiếu công nghệ 15 năm trước, nhưng hai thời kỳ này lại rất khác nhau. Nasdaq năm 2.000 tăng là dựa vào sự thổi phồng quá mức của các cổ phiếu công nghệ. Ví dụ, có những công ty làm ăn thua lỗ, song khi chào bán cổ phiếu lần đầu ra công chúng IPO nhà đầu tư vẫn lao vào mua và giá cổ phiếu được thổi lên 70 lần, thậm chí là 100 lần giá trị thật của công ty. Đó là lý do chỉ sau 2 năm, chỉ số Nasdaq lao dốc 80% về chỉ còn hơn 1.000 điểm. Đó là thời kỳ bong bóng bị vỡ.

Nhưng hiện nay đã khác, khi Apple, Microsoft, Google, Facebook hay nhiều tên tuổi công nghệ khác đang dẫn dắt chỉ số Nasdaq - họ thực sự là những ông lớn trong ngành. Họ có nền tảng vững chắc, với vốn lớn và đặc biệt là tiền mặt nhiều. Ví dụ Apple hiện trị giá 750 tỷ USD, trong đó có hơn 175 tỷ USD tiền mặt.

Chính vì vậy, các chuyên gia trên phố Wall cho rằng, có thể cổ phiếu công nghệ đang dần trở nên đắt hơn, song chưa cần phải bận tâm về một vụ nổ bong bóng lần nữa của ngành này.

Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trênTV Online.

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước