Thị trường chứng khoán Trung Quốc ổn định trở lại

Ngọc Chí (Phóng viên VTV thường trú tại Trung Quốc)-Thứ ba, ngày 05/01/2016 19:02 GMT+7

Ảnh minh họa (Nguồn: EPA)

VTV.vn - Hôm nay (05/01), thị trường chứng khoán Trung Quốc đã ổn định trở lại sau phiên giao dịch đầu năm ảm đạm.

Lần đầu tiên trong lịch sử, thị trường chứng khoán Trung Quốc phải đóng cửa sớm để giảm nhẹ thiệt hại khi giá chứng khoán sụt giảm mạnh khoảng 7%. Biến động trên thị trường chứng khoán Trung Quốc hôm 04/01 càng gây lo ngại cho sức khỏe của nền kinh tế có quy mô lớn thứ hai thế giới và đã tác động dây chuyền đến thị trường chứng khoán nhiều nước.

Mở phiên giao dịch sáng nay, thị trường chứng khoán Trung Quốc tiếp tục mất điểm. Chỉ số Shanghai Composite giảm 3%. Thị trường sau đó dần phục hồi sau khi Ủy ban chứng khoán Trung Quốc tuyên bố sẽ có biện pháp quản lý việc giảm tỉ lệ nắm giữ cổ phần của các cổ đông lớn. Kết thúc phiên giao dịch, chỉ số Shanghai Composite giảm nhẹ ở mức 0,26% và chỉ số Shanzhen Composite giảm 1,26%.

Hôm 04/01, Thị trường chứng khoán Trung Quốc lần đầu tiên đã phải sử dụng cơ chế "tự ngắt", đóng cửa thị trường sớm khi giá cổ phiếu sụt giảm mạnh. Những thông tin không lạc quan về kinh tế, đồng Nhân dân tệ mất giá mạnh, sức ép lệnh cấm các cổ đông lớn không được bán cổ phiếu sẽ hết hiệu lực vào ngày 08/01 đã khiến giá chứng khoán Trung Quốc sụt giảm mạnh.

Biến động mạnh trên thị trường chứng khoán Trung Quốc hôm 04/01 đã lập tức tác động đến thị trường chứng khoán nhiều nước. Giá chứng khoán ở Mỹ, Nhật, Hong Kong, Hàn Quốc, Australia đồng loạt sụt giảm theo.

Những lo ngại gia tăng bởi vẫn tiềm ẩn những yếu tố có thể tác động xấu tới thị trường. Vào thứ Sáu này, lệnh cấm các cổ đông giữ trên 5% cổ phiếu của một công ty được phép bán cổ phiếu ra thị trường sẽ hết hiệu lực. Người ta lo ngại rằng, tâm lý của các nhà đầu tư sẽ bị ảnh hưởng không nhỏ.

Tuy nhiên, các nhà phân tích cho rằng, Trung Quốc đã tích lũy được nhiều kinh nghiệm và sẽ không để thị trường chứng khoán Trung Quốc tái diễn hay có những biến động mạnh như năm ngoái.

Các nhà phân tích cho rằng, thị trường chứng khoán Trung Quốc sẽ tiếp tục chịu nhiều áp lực biến động trong thời gian tới. Và phải đến đầu tháng 3, khi Quốc hội Trung Quốc khai mạc, các biện pháp cải cách và hỗ trợ kinh tế cụ thể được đưa ra, đặc biệt là quy hoạch phát triển kinh tế xã hội 5 năm tới được công bố mới có các thông tin tích cực để hỗ trợ thị trường chứng khoán Trung Quốc phát triển ổn định trở lại.

Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam TV Online.

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước