Tin xấu từ Hy Lạp, dòng vốn nhà đầu tư chuyển dịch thế nào?

Phương Huyền-Thứ hai, ngày 29/06/2015 23:57 GMT+7

VTV.vn - Thời điểm này, nhà đầu tư châu Âu cho rằng bỏ vốn vào kênh nào là an toàn nhất?

Ngày 29/6, các thị trường chứng khoán châu Âu đồng loạt đỏ điểm từ đầu phiên, trong khi còn khoảng hơn 30 phút nữa là phiên giao dịch đầu tuần đóng cửa. Chứng khoán vẫn luôn là kênh đầu tư không được ưa thích mỗi khi thị trường có tin tức biến động, vì độ an toàn không cao. Trái phiếu tưởng là an toàn hơn, nhưng ngày 29/6, trái phiếu Chính phủ các nước láng giềng với Hy Lạp như Italy, Tây Ban Nha, Bồ Đào Nha, các nền kinh tế dễ bị tổn thương hơn ở châu Âu, cũng đã đồng loạt tăng lãi suất.

Thời điểm này, nhà đầu tư châu Âu cho rằng bỏ vốn vào kênh nào là an toàn nhất? Hẳn là không phải đồng Euro. Đến lúc này đồng Euro mới giảm khoảng 0,45% so với USD, một mức không quá lớn. Nhưng các chuyên gia cho rằng, giữ nhiều Euro lúc này không phải là hay, vì Hy Lạp đến ngày 5/7 mới tiến hành trưng cầu dân ý, còn 1 tuần nữa, cũng là 1 tuần các ngân hàng Hy Lạp đóng cửa ngừng hoạt động.

Đồng Euro trong 1 tuần đó khó mà diễn biến tích cực. Còn sau trưng cầu dân ý của Hy Lạp chưa biết điều gì sẽ xảy ra, mọi thứ cải thiện hay thậm chí còn xấu đi nhiều. Chính vì vậy lời khuyên của các chuyên gia thị trường lúc này là vàng và trái phiếu Chính phủ Mỹ.

Và đúng như vậy, đến giờ thì kim loại quý vẫn tăng ổn định, còn lợi suất trái phiếu Chính phủ Mỹ giảm ở tất cả các kỳ hạn, cho thấy sự hấp dẫn tăng lên trong mắt nhà đầu tư. Nhưng vàng thì có lẽ hấp dẫn hơn về dài hạn, vì nhà đầu tư trái phiếu Mỹ vẫn đang nghe ngóng Cục dự trữ Liên bang FED sắp tới có tăng lãi suất cơ bản hay không.

Mời quý vị xem video chi tiết.

 

Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam TV Online.

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước