Ukraine có nguy cơ không nhận được thêm cứu trợ từ IMF

TCKD-Thứ sáu, ngày 27/03/2015 23:58 GMT+7

Ảnh minh họa

VTV.vn - IMF vừa đưa ra cảnh báo, Ukraine có nguy cơ không nhận được thêm cứu trợ từ IMF nếu không trả khoản nợ 3 tỉ USD cho Nga trong năm nay.

Ngày 26/3, người phát ngôn Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF) William Murray cảnh báo, nếu Ukraine không trả khoản nợ 3 tỉ USD cho Nga trong năm nay, IMF có thể phải ngừng chương trình cứu trợ dành cho Kiev.

Phát biểu tại cuộc họp báo thường kỳ ở thủ đô Washington của Mỹ, ông Murray cho biết IMF có chính sách "không dung thứ," tức là không cho vay đối với những quốc gia không có khả năng thanh toán một khoản nợ trong khu vực nhà nước.

Ông còn cho biết, khoản tiền 3 tỉ USD mà Chính phủ Nga cho chính quyền Kiev trước đây vay trong năm 2010 là thuộc một quỹ phúc lợi nhà nước của Nga, do vậy nó được coi là nợ nhà nước.

Theo chính sách của mình, IMF không thể cho một quốc gia vay tiền nếu nước này không có khả năng thanh toán nợ cho một quốc gia khác.

Như vậy, Nếu Nga từ chối đàm phán lại nợ với chính quyền Kiev vào cuối năm nay thì Ukraine sẽ rơi vào tình trạng vỡ nợ, đồng nghĩa đặt IMF vào tình thế khó xử.

Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam TV Online.

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước