Điểm mạng: Cái lý của "phí chia tay"

Trung tâm Tin tức VTV24-Thứ bảy, ngày 15/06/2019 13:00 GMT+7

VTV.vn - Câu chuyện ĐBQH đề nghị mỗi người Việt nên đóng thêm 3-5 USD mỗi khi ra nước ngoài, gọi là "phí chia tay" đã gây xôn xao cộng đồng mạng tuần qua.

Học phí, viện phí, lộ phí, tình phí... và kho tàng tiếng Việt tuần vừa rồi có thêm "tạm biệt phí". Đại biểu Quốc hội cũng có cái lý của mình khi cho rằng, phí này được đề xuất nhằm mục đích trích cho các cơ quan ngoại giao có kinh phí bảo hộ, hỗ trợ công dân khi ra nước ngoài gặp khó khăn, nâng cao chất lượng công tác xuất cảnh và quảng bá du lịch.

Đầu năm nay, Nhật Bản đã áp dụng chính sách thu thuế với du khách và người Nhật khi xuất cảnh là khoảng 1.000 Yen cũng gọi là "sayonara tax". Còn Australia, cả công dân Australia và khách quốc tế sẽ phải trả "phí di chuyển" khoảng 42 USD khi rời khỏi đất nước. Trên thế giới hiện có khoảng gần 40 nước thu phí khi xuất cảnh, trong đó một số quốc gia chỉ thu phí này với người ra nước ngoài bằng đường hàng không. Phí có thể thu trực tiếp ở sân bay hoặc được gộp vào giá vé máy bay. Hầu hết quốc gia thu phí khi xuất cảnh nằm ở châu Á và châu Mỹ, trong khi rất ít nước châu Âu áp dụng loại phí này.

Đại biểu Quốc hội có lý do để đề xuất, còn người dân lại quan tâm đến cái hợp lý của việc này. Đề xuất phí và bị phản đối cũng đặt ra vấn đề về niềm tin với khu vực công khi việc sử dụng các nguồn quỹ ngoài ngân sách đang nằm ngoài khả năng hiểu biết và giám sát của dân - những người đóng phí. 

Bên lề hành lang Quốc hội: 'Chia tay' có cần phải đóng phí? Bên lề hành lang Quốc hội: "Chia tay" có cần phải đóng phí?

VTV.vn - Đề xuất người dân nộp phí du lịch hay còn gọi là "phí chia tay" của đại biểu Nguyễn Quốc Hưng (đoàn Hà Nội) đã ngay lập tức nhận được sự quan tâm đến từ dư luận.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước