Khách vay gói 30.000 tỷ bất ngờ trước thông tin về lãi suất

TCKTCT-Chủ nhật, ngày 13/03/2016 07:57 GMT+7

VTV.vn - Vay tiền mua nhà từ gói 30.000 tỷ, nhiều người lo lắng khi biết từ 1/6, sẽ phải trả lãi suất thương mại cho khoản chưa giải ngân gấp đôi so với mức hiện nay.

Tuần qua, thị trường bất động sản nóng lên vì những thông tin mới về gói vay ưu đãi 30.000 tỷ. Theo quy định, đến ngày 1/6, gói 30.000 tỷ sẽ hết hạn, đúng vào thời điểm này, các ngân hàng thương mại lại có thông báo sau ngày 1/6, các khoản vay sẽ không được hưởng lãi suất ưu đãi. Kể cả với những khoản vay đã được chấp thuận giải ngân trước thời điểm 1/6.

Ví dụ: Khoản vay từ gói hỗ trợ 30.000 tỷ của 1 người mua nhà là 800 triệu đồng. Trong đó, 400 triệu đồng được giải ngân trước ngày 1/6 thì khoản vay này sẽ được hưởng lãi suất ưu đãi là 5%. Nhưng kể từ sau 1/6, số tiền 400 triệu đồng còn lại sẽ phải tính theo lãi suất thương mại, nghĩa là sẽ không còn ưu đãi.

Thông tin này đã khiến những người thuộc diện vay vốn ưu đãi tỏ ra ngỡ ngàng. Bởi từ trước tới nay, họ "cứ tưởng hồ sơ đã được chấp thuận giải ngân thì coi như xong và nếu vay trong 15 năm, sẽ luôn hưởng lãi suất ưu đãi 5%".

Quy định về giải ngân và cách tính lãi suất của gói 30.000 tỷ đã được Ngân hàng Nhà nước khẳng định có từ khi ra đời gói này. Vậy tại sao khi áp dụng vào thực tế, người mua nhà lại không hề hay biết, thậm chí có sự hiểu nhầm lớn đến như vậy? Không ít ý kiến phản ánh của người mua nhà cho biết: Khi làm hồ sơ mua nhà, vay vốn họ không hề được nhân viên môi giới cũng như nhân viên tín dụng hướng dẫn về quy định này.

Luật sư Bùi Quang Hưng, Đoàn Luật sư thành phố Hà Nội cho rằng, chính sách hỗ trợ gói 30.000 tỷ đã rõ ràng ngay từ đầu. Các chủ đầu tư chắc chắn phải biết rõ, nhưng thông tin đã bị đánh lận mập mờ khiến người mua nhà không hiểu một cách tường tận.

Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam TV Online

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước