Kinh tế quốc tế nổi bật tuần qua (20-25/4): Nợ công khu vực Eurozone cao kỷ lục

TCKT-Thứ bảy, ngày 25/04/2015 16:51 GMT+7

VTV.vn - Nợ công ở khu vực Eurozone lên mức cao kỷ lục, Nhật Bản đạt thặng dư thương mại lần đầu tiên từ 2012 là những vấn đề kinh tế đáng chú ý tuần qua.

Ngân hàng Trung ương Trung Quốc giảm mạnh tỷ lệ dự trữ bắt buộc 

Ngân hàng Trung ương Trung Quốc đầu tuần qua đã bất ngờ giảm tỷ lệ dự trữ bắt buộc đối với các ngân hàng thương mại xuống 18,5%, mức thấp nhất kể từ sau cuộc khủng hoảng tài chính 2008. Đây là lần hạ tỷ lệ dự trữ bắt buộc thứ hai của Trung Quốc trong vòng 2 tháng qua, nhằm tăng tính thanh khoản, thúc đẩy tăng trưởng kinh tế thông qua hoạt động cho vay của ngân hàng.

Nợ công ở khu vực Eurozone lên mức cao kỷ lục 

Cơ quan thống kê của Liên minh châu Âu (Eurostat) cho biết, tính đến cuối năm 2014, nợ công ở Khu vực Eurozone đã lên tới 91,9% GDP, mức cao nhất kể từ khi lưu hành đồng euro được vào năm 1999. Mặc dù chính phủ các nước đã có nhiều nỗ lực trong việc kìm chế chi tiêu công, song nhịp độ tăng trưởng kinh tế thấp và nhu cầu tiêu dùng yếu là yếu tố chính khiến tỷ lệ nợ công tiếp tục tăng cao.  

Nhật Bản đạt thặng dư thương mại lần đầu tiên từ 2012 

Lần đầu tiên kể từ năm 2012, Nhật Bản tuyên bố đạt thặng dư thương mại. Theo đó, trong tháng 3 vừa qua, thặng dư thương mại của nước này đạt gần 230.000 tỷ Yen, vượt xa nhiều dự báo trước đó. Việc chi phí nhập khẩu nhiên liệu giảm cùng đồng Yen yếu đã tạo đà giúp xuất khẩu tăng.

Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam TV Online.

 

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước