"Lương tối thiểu vùng năm 2016 tăng 12,4% là hợp lý"

TCKT-Thứ hai, ngày 07/09/2015 07:03 GMT+7

VTV.vn - Trong chương trình Tạp chí kinh tế cuối tuần ngày 5/9, TS. Vũ Đình Ánh nhận định rằng: "Lương tối thiểu vùng năm 2016 tăng 12,4% là khá hợp lý".

Sau 3 lần họp căng thẳng, Hội đồng Tiền lương Quốc gia đã chốt mức tăng lương tối thiểu vùng năm 2016 ở mức 12,4%.

Lương tối thiểu vùng được áp dụng đối với người lao động làm việc ở doanh nghiệp, hợp tác xã, tổ hợp tác xã, trang trại, hộ gia đình, cá nhân và các cơ quan tổ chức thuê mới lao động theo hợp đồng lao động.

Tại Việt Nam, lương tối thiểu vùng không chỉ là mức sàn trong hệ thống trả lương lao động nhằm bảo vệ người lao động thu nhập thấp mà còn là căn cứ để xác định tiền lương trong hệ thống thang bảng lương do Nhà nước quy định hoặc do doanh nghiệp tự xây dựng và là căn cứ để trích nộp các khoản bảo hiểm, phí công đoàn, tính tiền làm thêm giờ.

Như vậy, việc tăng lương tối thiểu vùng sẽ kéo theo hàng loạt các khoản trích nộp theo tháng phải tăng lên. Vậy, mức tăng lương tối thiểu vùng năm 2016 sẽ tác động như thế nào đến nền kinh tế và các doanh nghiệp? Đây là chủ đề trong chương trình Tạp chí kinh tế cuối tuần tuần này với sự tham gia bình luận của TS. Vũ Đình Ánh - một chuyên gia kinh tế.

Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam tại TV Online!

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước