Nông nghiệp, nông thôn chưa tạo lực hút đối với doanh nghiệp

Tạp chí kinh tế-Chủ nhật, ngày 22/03/2015 08:17 GMT+7

(VTV.vn) - Mặc dù đã có nhiều chính sách hỗ trợ về lĩnh vực nông nghiệp, nông thôn tuy nhiên lĩnh vực này chưa thực sự tạo được sức hấp dẫn đối với các doanh nghiệp.

Thống kê mới nhất của Bộ NN&PTNT, trong tổng số hơn 300.000 doanh nghiệp Việt Nam hiện nay, chỉ có 6% doanh nghiệp tham gia đầu tư vào nông nghiệp và nông thôn.

Về vốn đầu tư, trong tổng số nguồn vốn các doanh nghiệp, vốn của các doanh nghiệp nông thôn chỉ chiếm 1% và mức vốn trung bình dưới 10 tỷ đồng. Những con số thống kê này cho thấy, lĩnh vực nông nghiệp nông thôn chưa thực sự tạo được sức hấp dẫn đối với các doanh nghiệp.

Theo ông Lưu Đức Khải, Trưởng Ban Chính sách phát triển nông thôn, Viện Nghiên cứu quản lý kinh tế Trrung ương: “Đối với doanh nghiệp, vai trò của họ là tìm kiếm về lợi nhuận trong khi đầu tư về nông nghiệp, nông thôn, tỷ suất lợi nhuận trong nông nghiệp rất thấp. Khó khăn trong đầu tư nông nghiệp nông thôn như cơ sở hạ tầng, sản xuất manh mún cũng như việc tiếp cận về tín dụng, tiếp cận thị trường của doanh nghiệp rất khó khăn. Vì vậy, doanh nghiệp chưa muốn về nông thôn”.

Mặc dù đã có nhiều chính sách hỗ trợ như Nghị định 210 ban hành năm 2013 về chính sách khuyến khích doanh nghiệp đầu tư vào nông nghiệp nông thôn, hay Quyết định 68 về chính sách hỗ trợ nhằm giảm tổn thất sau thu hoạch đối với nông sản và thủy sản. Tuy nhiên những chính sách này vẫn chưa thực sự tạo lực hút đối với doanh nghiệp.

Lý giải về vấn đề này, ông Lưu Đức Khải cho rằng: “Thực ra chúng ta có nhiều chính sách hỗ trợ nhưng phải nói rằng, những chính sách này chưa đủ mạnh để thu hút doanh nghiệp về nông thôn và chưa giúp doanh nghiệp giải quyết khó khăn. Đối với doanh nghiệp, đầu tư vào nông thôn gặp rất nhiều rào cản trong đó có rào cản về đất đai, khó khăn về tiếp cận thị trường đất đai, thuê đất, giao đất, khó khăn về vay tín dụng, kết cấu hạ tầng... Những rào cản này khiến chi phí của doanh nghiệp tăng lên. Ngoài ra, khó khăn về tiêu thụ sản phẩm cũng là vấn đề lớn đối với doanh nghiệp”.

Để hiểu rõ hơn về vai trò của doanh nghiệp trong phát triển nông nghiệp, nông thôn, mời quý vị theo dõi video sau đây:

 

 

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước