Tiền ảo và những rủi ro thật

TCKT-Chủ nhật, ngày 08/03/2015 13:58 GMT+7

(VTV.vn) - Sự xuất hiện và hoạt động của tiền ảo đang tiềm ẩn nhiều rủi ro và là miếng mồi ngon để những kẻ lừa đảo dụ dỗ người chơi.

Bitcoin đồng tiền ảo nổi tiếng nhất thế giới. Năm 2013, Bitcoin đã bắt đầu xuất hiện ở Việt Nam và trở thành cơn sốt trên cộng đồng mạng. Người chơi sẽ phải dùng hệ thống máy tính cực mạnh để chạy phần mềm đào Bitcoin. Bitcoin giống như một mỏ vàng, đào càng nhiều vàng Bitcoin càng tốt. Người chơi sẽ dùng Bitcoin để trao đổi đồ vật hoặc giao dịch mua bán trên sàn với nhau qua đó ăn chênh lệch lợi nhuận. Khi càng nhiều người tham gia đào Bitcoin thì giá của nó càng tăng lên. Hiện 1 Bitcoin đang có giá bán ra là 272 USD (gấp hơn 500.000 lần giá trị của nó ban đầu).

Không chỉ có Bitcoin, một số tiền ảo khác như LR, WMZ, PM có nguồn gốc từ nhiều nước khác nhau trên thế giới cũng đã từng hoặc đang xuất hiện ở Việt Nam. Mới đây nhất là Onecoin. Đặc điểm chung vẫn là dùng tiền thật để mua tiền ảo, càng nhiều người tham gia chơi thì đồng tiền ảo càng được đẩy giá lên cao.

Chưa bao giờ, tại Việt Nam, sự xuất hiện của tiền ảo lại rầm rộ như hiện nay. Trong khi pháp luật không hề công nhận thì trên khắp các trang mạng xã hội, người ta vẫn thấy nhan nhản những lời quảng bá, mời gọi tham gia giao dịch tiền ảo.

Sự xuất hiện và hoạt động của tiền ảo đang tiềm ẩn rất nhiều rủi ro và đang là miếng mồi ngon để những kẻ lừa đảo dụ dỗ người chơi. Vậy tiền ảo là gì? Tại sao lại có sức hấp dẫn lôi kéo người tham gia như vậy? Và những rủi ro sẽ xảy ra như thế nào? Video sau đây sẽ trả lời cho những câu hỏi này:

 

Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam TV Online.

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước