Vải Việt Nam đã sẵn sàng vượt biển?

Tạp chí kinh tế-Thứ bảy, ngày 16/05/2015 14:30 GMT+7

VTV.vn - Vải thiều sẽ không chỉ tiêu thụ ở thị trường truyền thống mà còn có cơ hội xuất hiện trên các kệ hàng nông sản châu Âu và Mỹ. Liệu trái vải Việt Nam đã sẵn sàng vượt biển?

Tuần qua, một tin vui cho người nông dân trồng vải nước ta đó là lần đầu tiên, trái vải đứng trước cơ hội xuất khẩu sang hai thị trường lớn là Úc và Mỹ. Nếu như tận dụng được cơ hội này, trái vải Việt Nam sẽ có đầu ra ổn định và giá trị cao, người nông dân sẽ có thu nhập cao hơn.

Thực tế, quá trình đàm phán để vải Việt Nam có thể xuất sang Úc đã kéo dài 12 năm (từ năm 2003), từ đó đến nay, các đoàn kiểm tra của Úc đã nhiều lần đến Việt Nam để khảo sát, đánh giá tiêu chuẩn chất lượng. Hiện Úc và Mỹ đều là những thị trường đòi hỏi tiêu chuẩn cao về an toàn thực phẩm cũng như kiểm dịch thực vật vào loại nghiêm ngặt nhất thế giới.

Đánh giá về cơ hội xuất khẩu vải tươi sang hai thị trường Úc và Mỹ, chuyên gia nông nghiệp Lưu Bích Hồ cho rằng: “Đây là cơ hội rất tốt. Trong xuất khẩu nông sản, chúng ta luôn bị một sức ép vì chỉ có một vài thị trường, đặc biệt chỉ có thị trường Trung Quốc. Do đó, chúng ta phải mở rộng thị trường ra các nước khác. Đây là hướng rất tốt mà chúng ta cần phải cố gắng thực hiện”.

Sau 12 năm kiên trì đàm phán, thị trường Úc đã đồng ý nhập khẩu trái vải tươi của Việt Nam. Quả vải Việt có cơ hội xuất hiện trên các kệ hàng nông sản của Úc. Tuy nhiên, để hiện thực hóa điều này phải có sự tham gia của doanh nghiệp từ khâu thu mua, bảo quản tươi, đóng gói và xuất hàng. Nhưng khi chỉ còn hơn 1 tháng nữa là đến vụ thu hoạch thì giờ vẫn chỉ có vài doanh nghiệp tham gia vào các khâu này.

Do đó, ngoài việc đứng trước cơ hội, trái vải Việt Nam cũng cần phải có rất nhiều khâu chuẩn bị cũng như một giải pháp toàn diện thì mới có thể phát huy hiệu quả, tận dụng tốt cơ hội.

Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam TV Online.

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước