Xuất khẩu nông sản sang Trung Quốc: Tiểu ngạch hay chính ngạch?

Ban Thời sự-Chủ nhật, ngày 10/01/2016 18:20 GMT+7

VTV.vn - TS. Nguyễn Ngọc Anh, TT Nghiên cứu Chính sách và Phát triển, sẽ đưa ra những phân tích, chia sẻ về chủ đề “Xuất khẩu nông sản sang Trung Quốc: Tiểu ngạch hay chính ngạch".

Tiểu ngạch hay còn gọi là biên mậu là những giao dịch nhỏ giữa cư dân và doanh nghiệp các tỉnh giáp biên giới theo các thỏa thuận miệng đơn giản. Chính ngạch là những giao dịch lớn thường có sự tham gia của các ngân hàng theo những hợp đồng ngoại thương với nhiều điều khoản chặt chẽ.

Trên thực tế, 90% hàng nông sản của Việt Nam xuất khẩu sang Trung Quốc theo con đường tiểu ngạch. Con số 90% này đang hàm chứa rất nhiều rủi ro, là "nút thắt" lớn nhất khiến kim ngạch xuất khẩu nông sản nước ta sang Trung Quốc còn nhỏ hơn rất nhiều so với tiềm năng xuất khẩu của Việt Nam cũng như tiềm năng tiêu thụ của thị trường 1,6 tỷ dân này.

Xuất khẩu nông sản với Trung Quốc là tiểu ngạch hay chính ngạch là câu hỏi lớn được đặt ra trong hội thảo quốc tế với chủ đề "Chính sách và giải pháp hỗ trợ xuất khẩu hàng nông sản sang thị trường Trung Quốc qua tỉnh Cao Bằng" vừa được tổ chức vào sáng 9/1 tại thành phố Cao Bằng .

Đây cũng là câu hỏi mà Tạp chí Kinh tế cuối tuần cố gắng tìm ra câu trả lời với sự tham gia của TS. Nguyễn Ngọc Anh, Trung tâm Nghiên cứu Chính sách và Phát triển, một trong những diễn giả tại hội thảo ngày 9/1 ở thành phố Cao Bằng.

* Mời quý độc giả theo dõi Truyền hình trực tuyến các kênh của Đài Truyền hình Việt Nam.

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước