Hành trình lên đỉnh thế giới của Novak Djokovic sau 5 năm ‘yếu đuối’

Ban Thể thao VTVCập nhật 15:15 ngày 30/11/2015

VTV.vn - Nếu như giai đoạn trước năm 2009, Djokovic chỉ được nhớ đến là một tay vợt có phần yếu đuối thì kể từ năm 2010, anh đã tiến bộ không ngừng để đi tới thành công.

Những lời khen không ngớt của các tay vợt hàng đầu thế giới là sự khẳng định cho một năm đại thành công của Novak Djokovic. Anh giành quyền vào chung kết tất cả 15 giải và có 11 chiến thắng. Djokovic cũng giữ lại cho mình hơn 21 triệu USD tiền thưởng, bằng 1/7 tổng số tiền thưởng của cả năm. Trên bảng xếp hạng ATP, lần đầu tiên sau nhiều năm nay, số điểm mà tay vợt số 1 thế giới có được gấp đôi người đứng tiếp theo.


Bảng xếp hạng ATP năm 2015

Bảng xếp hạng ATP năm 2015

Thành công nào thì cũng đến từ một quá trình và chẳng ai đi đến thành công mà không trải qua thất bại. Trong năm năm đầu tiên bước vào quần vợt chuyên nghiệp, Djokovic chỉ giành được duy nhất 1 danh hiệu Grand Slam là chức vô địch Australian Open năm 2008.

Trong giai đoạn từ năm 2005 đến 2009, Novak Djokovic chỉ để lại ấn tượng là một tay vợt có phần yếu đuối khi anh đã từng phải bỏ cuộc đến 7 trận đấu trong những giải Grand Slam. Năm 2005, Djokvic xin thua trước Coria tại Pháp mở rộng vì không thể thở được. Năm 2007, ngón chân bị nhiễm trùng và anh cũng phải bỏ cuộc ở bán kết Wimbledon. Đến năm 2009, Djokovic cũng phải kết thúc sớm trên đấu với Roddick vì đau bụng và chóng mặt. Sau trận đấu, Novak đã từng thừa nhận, anh không thể chống lại cơ thể của mình.

Vậy mà sau năm 2010, sự nghiệp của Novak Djokvic thăng tiếng chóng mặt với tư cách là một tay vợt mạnh mẽ thay vì hình ảnh yếu đuối trước đây. Đóng góp vào sự thành công này của Nole là những người bạn, những người đồng đội của anh ở ngoài sân. Đội ngũ huấn luyện đã hỗ trợ cho anh trước trận đấu còn trong trận là công việc của anh ở trên sân là đánh bại những đối thủ của mình.

Khi đứng trên đỉnh thế giới, Novak Djokovic đã từng nói rằng, chẳng có bí mật nào trong thành công của anh cả, đơn giản chỉ là tập luyện. Năm 2015 là một năm thành công của Nole nhưng trước mắt anh vẫn còn những cột mốc cần được xô đổ như chức vô địch tại Roland Garros và kỷ lục về 17 danh hiệu Grand Slam của Federer. Đó sẽ là những động lực để đảm bảo rằng, Nole sẽ luôn hướng về phía trước.

Phá kỷ lục tại ATP Finals, Djokovic mơ vô địch nốt Roland Garros và Olympic Phá kỷ lục tại ATP Finals, Djokovic mơ vô địch nốt Roland Garros và Olympic

VTV.vn - Giành những thành tích xuất sắc trong năm 2015 nhưng tay vợt số 1 thế giới Novak Djokovic chưa hài lòng và đặt ra những mục tiêu lớn vào năm tới.

Mời quý độc giả theo dõi Truyền hình trực tuyến các kênh của Đài Truyền hình Việt Nam.