Người đàn ông đứng sau thể lực ấn tượng của Federer

Quang Việt (Ban Thể Thao)Cập nhật 07:18 ngày 29/12/2017

VTV.vn - Đằng sau mỗi thành công của các VĐV thể thao bên cạnh nỗ lực, đam mê thì còn có những con người thầm lặng hỗ trợ họ về mọi mặt nữa.

Pierre Paganini - 60 tuổi - thường xuyên xuất hiện với chiếc mũ lưỡi trai và cặp kính trắng. Đó những thông tin cơ bản về HLV thể lực đã gắn bó với Federer trong suốt 17 năm qua và là thành viên gắn bó lâu năm nhất với tay vợt người Thuỵ Sĩ trong ekip hiện tại.

"Các bài tập thể lực của ông ấy rất thú vị. Tôi tin tưởng Pierre và làm bất cứ điều gì ông ấy khuyên. Tôi không cần làm bài kiểm tra thể lực nào bởi thông qua các bài tập, Pierre sẽ biết tôi khỏe hay yếu, nhanh hay chậm" - Federer chia sẻ.

Trung bình 1 năm, Pierre làm việc với Federer trong khoảng 160 ngày, tức là hơn 5 tháng. Ông mới chỉ 2 lần tới sân và xem trực tiếp tay vợt người Thuỵ Sĩ vô địch Grand Slam nhưng luôn là người có ảnh hưởng lớn với những điều chỉnh rất phù hợp về các giáo án ở những giai đoạn khác nhau. Phương pháp luyện tập của Federer thay đổi theo thời gian. Khi còn trẻ, Federer tập thêm bóng rổ để cải thiện sự đa dạng. Hiện tại, anh chỉ chú trọng những bài tập bổ trợ trực tiếp cho quần vợt. 5 năm trước, Paganini tuyên bố Federer chắc chắn vẫn có thể thi đấu đến năm 2016. Dựa vào lối đánh, tài năng và đam mê của tay vợt 36 tuổi, không có gì nghi ngờ điều đó. Vậy 2020 thì sao?

"Chỉ Roger biết thời điểm nào thích hợp nhất để cảm thấy đôi chân muốn dừng lại. Roger đang ở tuổi 36 theo sinh học, nhưng tuổi vận động viên của cậu ấy trẻ hơn nhiều và tuổi trưởng thành chắc chắn quá 40. Cậu ấy luôn giữ cân bằng, khiến chúng ta không thể dự đoán điều gì. Roger sẽ tự quyết định với tư cách một người đàn ông, không chỉ là một tay vợt. Trừ khi chấn thương nghiêm trọng cướp đi lựa chọn của cậu ấy" - Pierre Paganini cho biết.