Rút lui khỏi US Open 2014 vì chấn thương, Nadal có thể mất ngôi số 2 thế giới

Cập nhật 06:51 ngày 19/08/2014

Không thể tham gia US Open 2014 vì chấn thương, Nadal không chỉ chắn chắn không bảo vệ được ngôi vương tại Flushing Meadow mà có thể sẽ bị mất ngôi thế 2 thế giới nếu Federer có thành tích tốt.

Chấn thương cổ tay khiến Nadal bỏ lỡ hai giải Masters 1000 là Toronto và Cincinnati. Việc không thể kịp bình phục để có mặt tại Mỹ vào cuối tháng này làm cho số điểm tay vợt người Tây Ban Nha không thể bảo vệ lên tới 4.000 điểm.

Điều này đồng nghĩa với việc, nếu Federer – tay vợt chỉ vào đến vòng 4 của US Open năm ngoái, sẽ chính thức trở lại vị trí số 2 thế giới nếu anh vô địch tại Flushing Meadow năm nay. Nếu Tàu tốc hành lọt vào trận chung kết, khoảng cách điểm của anh với Nadal cũng chỉ còn rất nhỏ.

 

‘ Nadal với chức vô địch US Open năm 2013

Vì thế, ngoài việc chắc chắn mất ngôi vương tại Mỹ mở rộng cùng số tiền thưởng kếch xù, Nadal đang chịu sức ép rất lớn từ FedEx trên bảng xếp hạng ATP. Huyền thoại người Thuỵ Sỹ đang thi đấu rất vào phom. Chiến thắng tại Cincinnati cách đây 1 ngày chắc chắn sẽ giúp Federer tự tin hơn rất nhiều khi bước vào giải đấu.

Ông vua không thể bảo vệ ngôi vương

Tối 18/8, trên trang web và Facebook cá nhân, Nadal chính thức tuyên bố anh sẽ rút lui khỏi US Open vì chưa bình phục chấn thương.

“Tôi rất lấy làm tiếc khi phải thông báo không thể chơi tại US Open năm nay – giải đấu mà tôi đã chơi 3 trận chung kết trong ba lần tham dự gần nhất. Chắc chắn các bạn hiểu đây là một quyết định khó khăn với tôi bởi US Open là giải đấu tôi vô cùng yêu thích và có nhiều kỷ niệm đẹp. Nhưng giờ tôi không có nhiều lựa chọn ngoài việc phải chấp nhận tình huống này. Tôi sẽ cố gắng tập luyện chăm chỉ hơn để có thể đạt được phong độ tốt nhất khi tôi trở lại”, Nadal cho biết.

Trong lịch sử US Open, trước Nadal chỉ có đúng 3 nhà ĐKVĐ không thể bảo vệ ngôi vương của mình vì nhiều lý do khác nhau là Ken Rosewall (1971), Pete Sampras (2003) và Juan Martin del Potro (2010).

Việc không thể tham dự US Open 2014 mang lại sự tiếc nuối không nhỏ cho Rafa bởi ở 3/4 mùa giải gần nhất, anh có tới 3 lần vào đến chung kết và giành 2 chức vô địch. Trong khi năm 2012, anh cũng phải vắng mặt vì chấn thương đầu gối trái.

Cuối tuần trước, Nadal đã trì hoãn thông báo việc có tham gia US Open hay không. Tuy nhiên, sau khi tham khảo ý kiến của các bác sỹ, Rafa đã quyết định không mạo hiểm. Từ trước đến nay, tay vợt người Tây Ban Nha chỉ trở lại thi đấu khi bình phục hoàn toàn và đạt phong độ tốt nhất.

Nadal dính phải chấn thương cổ tay khá đáng tiếc vào ngày 29/07 vừa qua, trong một buổi tập tại nhà riêng của anh tại bán đảo Mallorca (Tây Ban Nha).

Linh Đan