Hội nghị Bộ trưởng Ngoại giao ASEAN đặc biệt tại Kuala Lumpur, ngày 22/12/2025 (Ảnh: Ban Thư ký ASEAN)
Ngoại trưởng Thái Lan Sihasak Phuangketkeow Thái Lan cho biết thông tin này sau cuộc đàm phán tại Malaysia trong bối cảnh giao tranh biên giới Thái Lan - Campuchia bước sang tuần thứ 3.
Quyết định được đưa ra hôm 22/12 trong hội nghị đặc biệt của các Bộ trưởng Bộ Ngoại giao Đông Nam Á tại Kuala Lumpur (Malaysia). Hiện các quốc gia Đông Nam Á đang tìm cách cứu vãn thỏa thuận ngừng bắn do Malaysia - nước Chủ tịch ASEAN - và Tổng thống Mỹ Donald Trump làm trung gian sau đợt đụng độ trước đó vào tháng 7.
Thái Lan và Campuchia đã nhất trí tổ chức đàm phán thông qua Ủy ban Biên giới chung. Bộ trưởng Bộ Ngoại giao Thái Lan Sihasak Phuangketkeow cho biết trong một cuộc họp báo ở Kuala Lumpur rằng Bangkok đề xuất cuộc đàm phán diễn ra tại đường biên giới thuộc tỉnh Chanthaburi của Thái Lan.
Bộ Quốc phòng Campuchia chưa đưa ra phản hồi ngay lập tức về yêu cầu bình luận.

Ngoại trưởng Thái Lan phát biểu trong cuộc họp báo tại Kuala Lumpur, Malaysia, ngày 22/12/2025, sau hội nghị đặc biệt của các Bộ trưởng Bộ Ngoại giao ASEAN (Ảnh: AP)
Ông Sihasak cho hay Thái Lan muốn một "lệnh ngừng bắn thực sự" với cam kết chắc chắn từ Campuchia và một kế hoạch thực hiện chi tiết. Ngoại trưởng Thái Lan đồng thời cho biết thêm rằng việc rà phá bom mìn là cần thiết để thúc đẩy tiến trình này.
"Một lệnh ngừng bắn không thể chỉ được tuyên bố, nó cần phải được đưa vào hành động" - ông Sihasak nói.
Cuộc họp của Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN) diễn ra sau 2 tuần giao tranh dữ dội khiến ít nhất 80 người thiệt mạng và hơn 500.000 người phải sơ tán. Nỗ lực hòa bình khu vực diễn ra trong bối cảnh Mỹ và Trung Quốc theo đuổi các hoạt động ngoại giao riêng biệt để chấm dứt xung đột Thái Lan - Campuchia, nhưng cho đến nay vẫn chưa có dấu hiệu thành công.
Ông Sihasak thông tin cả Mỹ và Trung Quốc đều không tham gia vào quyết định Thái Lan - Campuchia nối lại các cuộc thảo luận vào cuối tuần này.
Bangkok và Phnom Penh cáo buộc lẫn nhau gây hấn và có những hành động dẫn đến việc phá vỡ thỏa thuận ngừng bắn tăng cường được ký kết hồi tháng 10 tại Malaysia trước sự chứng kiến của Tổng thống Trump. Trong đó, hai bên cam kết rà phá bom mìn và rút quân cũng như vũ khí hạng nặng.
Những vụ đấu súng dữ dội đã xảy ra ở nhiều địa điểm dọc theo biên giới đất liền dài 817 km (508 dặm) của hai nước, từ các khu vực rừng rậm nội địa gần Lào đến các tỉnh ven biển. Các cuộc đụng độ lại bùng phát vào ngày 8/12, trong đó cả hai bên đều cáo buộc lẫn nhau gây hấn.
Cuộc gặp hôm 22/12 là cuộc gặp trực tiếp đầu tiên giữa hai chính phủ kể từ khi giao tranh tái diễn vào ngày 8/12. Trong bài phát biểu khai mạc cuộc họp, Ngoại trưởng Malaysia đã kêu gọi ASEAN đóng vai trò mạnh mẽ hơn trong việc ngăn chặn xung đột Thái Lan - Campuchia.
Bình luận (0)