Brazil xây dựng tháp quan sát biến đổi khí hậu giữa rừng Amazon

Xuân Hảo (Ban Thời sự)-Thứ hai, ngày 07/09/2015 14:04 GMT+7

Tháp quan sát biến đổi khí hậu giữa rừng Amazon. (Ảnh: Reuters)

VTV.vn-Brazil đang cho xây dựng một tháp quan sát khổng lồ ở trung tâm rừng Amazon để theo dõi tình hình biến đổi khí hậu và những tác động của nó tới hệ sinh thái trong khu vực.

Dự kiến tháp sẽ cao 325m và sẽ được trang bị các thiết bị công nghệ cao cùng một đài quan sát nhằm theo dõi tác động của khu rừng tới bầu khí quyển.

Công tác xây dựng ngọn tháp đã bước sang năm thứ 8. Theo các nhà khoa học, cấu trúc ngọn tháp là phần phức tạp nhất của dự án và nó chỉ mới được hoàn thành trong năm nay. Công việc sau đó sẽ đơn giản hơn. Dự kiến trong những tháng sắp tới, các thiết bị kỹ thuật sẽ được lắp đặt để bắt đầu thu thập dữ liệu.

Ông Jurgen Kesselmeier, Điều phối viên dự án cho biết: “Ngọn tháp sẽ chủ yếu thu thập dữ liệu về các loại khí nhà kính, như CO2, metan, ozone,… những loại khí đang khiến bầu khí quyển ấm lên. Chúng tôi muốn biết khu rừng này thải ra bao nhiêu lượng khí như vậy và hấp thụ vào bao nhiêu. Đồng thời muốn biết sự trao đổi đó diễn ra như thế nào”.

Tất cả các dữ liệu thu được từ ngọn tháp này sẽ được nhập vào các mô hình để dự đoán về sự biến đổi của khí hậu và có thể ảnh hưởng tới chính sách môi trường của các quốc gia.

Ông Antonio Manzi, Điều phối viên dự án chia sẻ: “Về dài hạn, những kết quả này rất quan trọng để các nước đưa ra các chính sách nhằm bảo tồn và quản lý các hệ sinh thái”.

Dự án tháp quan sát này có vốn đầu tư khoảng 9,5 triệu USD. Dự kiến tháp sẽ chính thức đi vào hoạt động vào đầu năm 2017 và sẽ kéo dài trong 30 năm.

Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam TV Online.

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước