Campuchia bảo tồn cá heo nước ngọt trên sông Mekong

Thạch Thông (Phóng viên VTV thường trú tại Campuchia - thoisu@vtv.vn)-Thứ sáu, ngày 27/03/2015 12:03 GMT+7

Cá heo nước ngọt. (Ảnh: Inquirer)

VTV.vn - Cá heo nước ngọt là loài động vật đang đối mặt với nguy cơ tuyệt chủng và đang được Chính phủ Campuchia bảo vệ khá tốt trong những năm qua.

Theo đánh giá của các tổ chức môi trường, trên dòng sông Mekong hiện có khoảng 155 con cá heo nước ngọt, hầu hết sinh sống trên đoạn sông chảy qua đất nước Campuchia. Cá heo nước ngọt là loài động vật đang đối mặt với nguy cơ tuyệt chủng và đang được Chính phủ Campuchia bảo vệ khá tốt trong những năm qua.

Chính phủ Campuchia đã tổ chức Lễ hội Sông nước lần thứ nhất tại tỉnh Kratie, nơi sinh sống của những con cá heo nước ngọt trên dòng sông Mekong. Mục đích của Lễ hội này nhằm kêu gọi người dân ý thức hơn nữa trong việc bảo vệ cá heo nước ngọt để thu hút du khách đến tham quan.

Ước tính có từ 155 đến 175 con cá heo nước ngọt đang sinh sống trên dòng sông Mekong và tập trung chủ yếu ở đoạn sông thuộc địa phận huyện Sambô, tỉnh Kratie, Campuchia. Chính phủ Campuchia đã quyết định thành lập khu vực bảo tồn cá heo trên sông Mekong trải dài từ tỉnh Kratie tới biên giới Lào với chiều dài 180km.

Ông Sa Khem, Phó tỉnh trưởng Kratea, Campuchia cho biết: “Trong khu vực bảo tồn, chúng tôi cấm tuyệt đối không cho người dân làm nhà nổi, lồng cá và đặc biệt là sử dụng lưới quét, bởi vì lưới quét rất nguy hiểm đến mạng sống của con cá heo. Trong khu vực bảo tồn người dân chỉ được phép câu cá”.

Hiện nay phần lớn người dân ở huyện Sambo tỉnh Kratea, Campuchia không làm nghề đánh bắt cá nữa mà chuyển sang nghề phụ vụ khách du lịch như bán đồ lưu niệm, hướng dẫn du khách. Cuộc sống của họ đã ổn định hơn trước.

Vợ chồng chị Narươl ở huyện Sambô, Kratie đã chuyển sang nghề bán đồ lưu niệm 5 năm sau khi không còn làm nghề đánh bắt cá và cuộc sống của gia đình chị cũng tốt hơn trước.

Chị Naruol, người bán đồ lưu niệm ở huyện Sambo, tỉnh Kratea nói: “Trước đây chỉ có đàn ông đi làm còn phụ nữ ở nhà nhưng bây giờ cả hai cùng nhau bán đồ lưu niệm phục vụ cho du khách, cuộc sống của chúng tôi tốt hơn trước rất nhiều”.

Trong năm 2014, tỉnh Kratie đã thu hút được gần nửa triệu du khách trong và ngoài nước đến xem cá heo, cuộc sống của người dân trong vùng cũng được cải thiện nhờ hưởng lợi từ du lịch.

Thông điệp của Lễ hội Sông nước ở tỉnh Kratie, Campuchia là “Hãy bảo vệ cá heo để cuộc sống tốt đẹp hơn”. Chính phủ Campuchia đã sử dụng khu bảo tồn cá heo trên sông Mekong làm nơi phục vụ du lịch sinh thái, tạo thu nhập cho người dân trong vùng và đây là cách tốt nhất để bảo tồn cá heo nước ngọt trên dòng sông Mekong.

Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam TV Online.

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước