Chiêm ngưỡng cú đá nghìn cân với tốc độ hơn 200 km/h

Phi Long-Thứ năm, ngày 26/02/2015 15:42 GMT+7

(VTV.vn) - Những cú đá Taekwondo có “sức nặng” lên tới 1000 kg với vận tốc hơn 200 km/h.

Với mục đích tìm hiểu mối quan hệ giữa cách tạo lực và giữ thăng bằng, một nhóm các nhà khoa học đã nhờ tới các võ sĩ từ 4 môn võ khác nhau bao gồm: Capoeira, Karatedo, Muay Thai và Taekwondo.

Các nhà khoa học đã sử dụng một túi cát có gắn máy đo gia tốc và trang bị thiết bị tương tự trên cổ chân mỗi võ sĩ. Họ sử dụng công thức nhân trọng lượng, gia tốc của túi và chân võ sĩ để tính sức mạnh của mỗi cú đá.

Cú đá Matelo de nagativa - một đòn đá vòng cầu trong tư thế thu mình trên sàn - của võ sĩ Lateef thuộc môn võ Capoeira có tốc độ lên tới 159 km/h và tạo ra một lực tương đương với 816 kg. Đây là cú đá có tỷ lệ lực và vận tốc lớn nhất trong nghiên cứu.

Ngay từ tên gọi Không thủ đạo đã cho thấy Karatedo là một môn võ tập trung nhiều hơn ở các kỹ thuật tay không. Do đó, dưới sự thể hiện của võ sĩ đai đen thất đẳng Simon Rhee, cú đá Karate trực diện chỉ đạt tốc độ 114 km/h với lực tạo ra tương đương với 195 kg.

Muay Thai là một môn đấm bốc tự do kiểu Châu Á, nổi bật với những cú đá và lên gối cực mạnh. Thông qua màn biểu diễn của võ sư Levi Kurtovich, cú đá vòng cầu được xuất ra với tốc độ lên tới 209 km/h và tạo ra một lực tương đương với 635 kg.

Được mệnh danh là môn võ huyền thoại của xứ sở kim chi, Taekwondo nổi tiếng với những cú đá “hủy diệt”. Dưới sự thể hiện của võ sĩ đai đen ngũ đẳng Bren Foster, cú đá đạt tốc độ 219 km/h với lực tạo ra cực lớn, tương đương với 1043 kg.

Mời quý độc giả theo dõi Truyền hình trực tuyến các kênh của Đài Truyền hình Việt Nam.

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước