Em bé nhỏ nhất thế giới nặng hơn 226 gram

Theo Dân trí-Thứ bảy, ngày 10/09/2016 13:50 GMT+7

Bàn chân bé xíu của bé gái nhẹ nhất thế giới.

VTV.vn - Các bác sĩ ở Đức sợ rằng em bé nặng có 226 gram và chỉ cao có 22cm sẽ không thể sống sót, thế nhưng em đã đánh bại số phận.

Khi Emilia Grabarczyk chào đời, bàn chân của em còn không to bằng một ngón tay cái và nhẹ như quả ớt chuông. Gần như không ai nghĩ em có thể sống sót thế nhưng chín tháng sau, cô bé được các bác sĩ đặt cho biệt danh 'dũng sĩ bé nhỏ', đã bất chấp tất cả để sống sót và khoẻ mạnh.

Trước sự kinh ngạc của mọi người, em lớn dần và giờ đã nặng 3,3kg. Emilia có lẽ là em bé đẻ non nhỏ nhất thế giới và vẫn sống sót.

Em bé nhỏ nhất thế giới được ghi nhận trước đó là Rumaisa Rahman. Em chào đời tại Trung tâm Y Tế, Đại Học Loyola ở Mỹ với cân nặng 243 gram và cao có 20cm. Khi đó, em mới được có 25 tuần tuổi.

Bác sĩ Bahman Gharavi, trưởng phòng khám cho thiếu nhi và thanh thiếu niên tại Bệnh Viện St. Mary's cho biết việc Emilia sống sót thực sự như một phép nhiệm màu. Cùng với đó là sự hỗ trợ và chăm sóc của các bác sĩ nhi khoa, bác sĩ phụ khoa và bác sĩ phẫu thuật nhi cùng với ý chí sống còn của cô bé.

Em bé nhỏ nhất thế giới nặng hơn 226 gram - Ảnh 1.

"Kể cả các em bé có cân nặng lên với 397 gram cũng rất khó sống. Chúng tôi phải cảm ơn Emilia và sức sống của cô bé," anh nói. "Con bé là một dũng sĩ tí hon. Trong hơn sáu tháng, chúng tôi không rõ liệu cô bé có thể sống sót hay không. Chỉ trong những tuần gần đây sức khoẻ cô bé mới tiến bộ rõ rệt."

Khi mẹ Emilia bắt đầu mang thai tuần thứ 26, bác sĩ trưởng khoa sản quyết định họ phải mổ đẻ ngay lập tức bằng không cô bé sẽ chết vì nhau thai không cung cấp đủ dưỡng chất cần thiết.

Thường thì thai nhi ở tuần 26 phải nặng 595 gram nhưng Elimia quá nhẹ. Bố mẹ em quyết định ngay lập tức, họ không chần chừ mà quyết định cho em cơ hội chào đời và sống sót cho dù tỷ lệ thành công là rất nhỏ.

Khi ra đời, cơ thể và cân nặng quá nhỏ đã khiến nhiều người nghĩ rằng em khó có thể vượt qua.

Bác sĩ Bahman Gharavi cho biết em có thể phải đối mặt với chứng tăng động hoặc thiểu năng. May mắn là cho đến hiện tại, em vẫn chưa cho thấy mình có khiếm khuyết nào.

Emilia được cho ăn qua ống siêu nhỏ và y tá sẽ dùng bông tẩm đường để giúp em giảm đau. Cô bé thậm chí còn sống sót qua một ca phẫu thuật bụng.

Mẹ của em, Sabine Grabarczyk, kể, "Chúng tôi đã phải trải qua những ngày khó khăn và ngập nước mắt nhưng rõ ràng con bé muốn được sống."

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước