Hành trình khám phá Sao Hỏa của con người

Quỳnh Anh (Ban Thời sự)-Thứ ba, ngày 29/09/2015 23:15 GMT+7

Robot khám phá trên bề mặt Sao Hỏa. (Ảnh: intoday.in)

VTV.vn - Quá trình nghiên cứu và khám phá Sao Hỏa của con người bắt đầu từ năm 1960.

Với công nghệ ngày một phát triển, trong nhiều thập kỷ qua, các nhà khoa học đã bắt đầu việc tìm kiếm sự sống ở các hành tinh khác. Quá trình nghiên cứu và khám phá Sao Hỏa của con người bắt đầu từ năm 1960. Từ đó đến nay, những tiến bộ nào đã đạt được trong hành trình tìm kiếm sự sống trên hành tinh Đỏ.

- 1960: Con người tìm cách phóng tàu vũ trụ đi chụp ảnh bề mặt Sao Hỏa, khởi nguồn bằng dự án mang tên Marsnik. Tuy nhiên, dự án đã thất bại do Marsnik không thể tiếp cận quỹ đạo của hành tinh Đỏ.

- Sau nhiều thử nghiệm thất bại, ngày 14/7/1965 đã đánh dấu cột mốc đáng nhớ. Con tàu Mariner 4 tiếp cận thành công và gửi 21 bức hình đầu tiên chụp bề mặt Sao Hỏa về cho Trái Đất.

- 1969: Tàu Mariner 6 và Mariner 7 gửi về 201 bức ảnh và cũng là lần đầu tiên chúng ta được thấy những mảng tối trên bề mặt của tinh cầu này.

- 30/5/1971: NASA đưa thành công vệ tinh Mariner 9 vào quỹ đạo của sao Hỏa và cung cấp những bằng chứng cho thấy những dãy núi lửa khổng lồ tại đây.

- 1976: NASA khởi động dự án Viking với 2 tàu Viking 1 và Viking 2 nhằm đem lại những bức ảnh có độ phân giải cao, cung cấp những thông tin đầu tiên về thành phần đất trên Sao Hỏa.

- 1996: NASA đưa tàu Pathfinder mang theo Sojourner - robot tự hành đầu tiên lên bề mặt Sao Hỏa.

- 2001: Đánh dấu việc đưa được tàu vũ trụ Mars Odyssey tiếp cận quỹ đạo của Sao Hỏa và đây cũng là tàu vũ trụ ở lại Sao Hỏa lâu nhất.

- 2002: Tìm thấy nước ở dạng băng ẩn dưới bề mặt của Sao Hỏa.

- 2012: Robot tự hành lớn nhất của con người - Curiosity hạ cánh thành công lên Sao Hỏa, cung cấp cho các nhà khoa học những thông tin chuẩn xác hơn rất nhiều so với các robot trong quá khứ.

- 2015: Tìm thấy nước dạng lỏng trên Sao Hỏa.

Với sự thành công trong việc giải mã dần những bí mật trên Sao Hỏa, người hàng xóm gần gũi với Trái Đất này chính là một trong những hành tinh mà con người đã tính tới việc chuyển đến để sinh sống. Dự án Mars One - chuyến hành trình một chiều đưa con người lên Sao Hỏa dự kiến sẽ khởi hành vào năm 2026. Và việc tìm thấy dấu hiệu của nước trên Sao Hỏa là một tin vui đối với những cư dân tương lai của hành tinh Đỏ. Họ đang tiếp tục chờ đợi những khám phá mới trước khi bắt đầu chuyến hành trình đầy phiêu lưu này.

Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam TV Online.

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước