Hình ảnh phun trào tuyệt đẹp của núi lửa băng

Theo Dân trí-Chủ nhật, ngày 23/02/2020 14:54 GMT+7

Hình ảnh phun trào tuyệt đẹp của núi lửa băng

VTV.vn - Một nhà khí tượng học đã ghi lại những hình ảnh phun trào tuyệt đẹp của núi lửa băng nổi tiếng gần Hồ Michigan (Mỹ).

Nhìn thấy nững núi lửa băng hình nón vào ngày ngày 16/2 ở Bãi biển Oval (Saugatuck, Michigan), nhà khí tượng học biết rằng một hiện tượng kỳ thú sắp diễn ra.

Theo giải thích của Trung tâm Dịch vụ Thời tiết quốc gia Grand Rapids, núi lửa băng sẽ hình thành ở những vị trí mà sóng sẽ đập mạnh vào rìa băng. Sóng ép nước chồi lên và phá vỡ lớp băng. Điều này diễn ra trong nhiều giờ hay nhiều ngày, hình thành nên những chóp nón, giống như 1 ngọn núi lửa. Những sóng ngầm dưới băng sẽ tiếp tục đẩy nước lên, gây ra hiện tượng phun trào.

Hình ảnh phun trào tuyệt đẹp của núi lửa băng - Ảnh 1.

Hình ảnh phun trào tuyệt đẹp của núi lửa băng - Ảnh 2.

Mặc dù là cảnh tượng phổ biến nhưng núi lửa băng chỉ hình thành ở nhiệt độ đủ lạnh, hình thành băng giá cùng với sóng cao ít nhất 1m.

Núi lửa băng thường xuất hiện ở những vòng cung dọc theo các bờ biển và thường xuất hiện đôi. Tuy nhiên, đôi khi chỉ có 1 núi lửa băng riêng lẻ.

Hình ảnh phun trào tuyệt đẹp của núi lửa băng - Ảnh 3.

Các chuyên gia cho biết những hình nón này hình thành gần bờ biển, nơi có những lớp băng yếu. Tuy nhiên, chúng chưa từng được quan sát ở trạng thái đang hoạt động.

Mặc dù rất phổ biến ở Michigan, hiện tượng này mới chỉ được quan sát thấy trên bờ Hồ Erie.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước