Huấn luyện chó cứu hộ động đất tại Nhật Bản

Anh Quân (Thời sự - thoisu@vtv.vn)-Thứ hai, ngày 25/05/2015 17:34 GMT+7

VTV.vn - Tại Nhật Bản, việc sử dụng chó trong công tác cứu hộ sau các thảm họa thiên nhiên ngày càng được chú trọng.

Khả năng đánh hơi nhạy bén và sự nhanh nhẹn của những chú chó trong việc tìm kiếm những người bị mắc kẹt dưới các đống đổ nát sẽ trở nên dễ dàng hơn.

Trước khi trở thành chó cứu hộ, những chú chó sẽ được đào tạo kỹ lưỡng. Chúng phải trải qua những bài kiểm tra ngặt nghèo để đánh giá mức độ nghe lời và sự khéo léo. Trong bài kiểm tra của mình, chú chó có tên Nachi đã phát hiện ra nạn nhân dưới đống đổ nát chỉ sau 5 phút. Còn trong bài kiểm tra độ vâng lời, người huấn luyện ra lệnh cho Nachi tìm kiếm nạn nhân trong một đống đổ nát ở khoảng cách xa và Nachi đã nhanh chóng tìm thấy nạn nhân trong 2 phút, một quãng thời gian ấn tượng.

Ông Matsumoto, người huấn luyện chó cho biết: “Dù gặp khó khăn nhưng Nachi đã thực hiện tới cùng, nó đã ghi điểm rất tốt. Tôi rất mừng. Nó quả là một nhân viên cứu trợ giỏi”.

Tuy nhiên, ngoài Nachi, không phải chú chó nào tham gia cũng vượt qua bài sát hạch. Chỉ có những chú chó đạt thành tích tìm kiếm nạn nhân dưới 20 phút mới đạt tiêu chuẩn trở thành chó cứu hộ. Lực lượng Phòng vệ Nhật Bản bắt đầu đào tạo chó tìm kiếm cứu hộ kể từ sau trận động đất và sóng thần xảy ra tại Nhật Bản năm 2011. Nhật Bản thường xuyên gánh chịu những thảm họa thiên nhiên như động đất và bão. Và sau mỗi thảm họa, vai trò của những chú chó cứu hộ là không thể phủ nhận, chúng không chỉ giúp cho việc cứu hộ trở nên dễ dàng và nhanh chóng mà còn có thể thay thế con người đến được những nơi mà đội cứu hộ không thể tới.

Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam TV Online.

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước