Phát hiện thiên hà cách Trái Đất hơn 5 tỷ năm ánh sáng

Theo TTXVN-Thứ hai, ngày 06/07/2015 17:20 GMT+7

Ảnh minh họa

VTV.vn - Các nhà khoa học Australia vừa phát hiện một thiên hà cách Trái Đất hơn 5 tỷ năm ánh sáng.

Các nhà khoa học Australia vừa phát hiện một thiên hà cách Trái Đất hơn 5 tỷ năm ánh sáng nhờ sử dụng kính viễn vọng SKA Pathfinder của Australia (ASKAP) – một loại kính mới với công nghệ cao. Phát hiện này dự kiến được công bố tại Hội nghị thiên văn học quốc gia của Anh ngày 6/7.

Nhóm nghiên cứu đã sử dụng ASKAP được đặt tại trạm quan sát thiên văn học vô tuyến Murchison (MRO) ở miền viễn Tây Australia để phát hiện thêm nhiều thông tin về thiên hà xa xôi trên. Tiến sĩ James Allison của CSIRO, người đứng đầu nhóm nghiên cứu cho biết nhóm đã ứng dụng một kỹ thuật đặc biệt để phát hiện sự thay đổi của các sóng vô tuyến xuất phát từ khu vực tâm của thiên hà có tên gọi là PKS B1740-517, gần chòm sao Thiên Đàn (Ara). Sóng vô tuyến phát ra xuyên qua túi khí hydro khi truyền tới Trái Đất. Khí hydro này đã hấp thu sóng phát ra, tạo nên “điểm lõm” cực nhỏ trên tín hiệu vô tuyến. Theo ông Allison, ASKAP giúp họ có thể quan sát được những bất thường nhỏ về tín hiệu vô tuyến, từ đó phát hiện ra thiên hà, trong khi tại nhiều đài thiên văn, điểm lõm bị ẩn đi do nhiễu sóng.

Tiến sĩ Allison nhấn mạnh nhóm của ông sẽ sử dụng kỹ thuật thu sóng vô tuyến bằng ASKAP để tìm thêm nhiều thiên hà khác cách xa Trái Đất tới 10 tỷ năm ánh sáng và xác định lượng khí hydro mà mỗi thiên hà chứa đựng. Thông tin này cũng có thể giúp các nhà thiên văn học giải mã được nguyên nhân hình thành ngôi sao, vốn được cấu tạo từ khí hydro. Ngoài ra, kính ASKAP có thể hỗ trợ các nhà khoa học phát triển kỹ thuật mới nhằm nghiên cứu những ẩn tinh (những ngôi sao nhỏ phát ra các xung tín hiệu vô tuyến) và những đám mây khí hydro khổng lồ.

Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam TV Online.

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước