Phát hiện ung thư phổi bằng hơi thở

Viết Quân (Ban Thời sự)-Thứ sáu, ngày 20/05/2016 18:26 GMT+7

VTV.vn - Chỉ cần thở vào một thiết bị (DVE) có thể phát hiện sớm các dấu hiệu của bệnh ung thư phổi.

Đó là một thiết bị đang được các nhà khoa học Anh thử nghiệm nhưng nếu thành công, chắc chắn nó sẽ giúp ích rất nhiều trong việc chẩn đoán và chữa trị cho bệnh nhân, khi theo thống kê mỗi năm tại Anh có hàng chục ngàn người mắc căn bệnh ung thư phổi.

Không lâu nữa, phương pháp xét nghiệm hơi thở bình thường sẽ sớm giúp các bác sĩ phát hiện các triệu chứng ban đầu của ung thư phổi.

Bộ phận cảm ứng có trong dụng cụ kiểm tra hơi thở này có khả năng phát hiện và phân tích các hợp chất đặc trưng của ung thư phổi có trong hơi thở của bệnh nhân.

Công nghệ xét nghiệm hơi thở để chẩn đoán bệnh đã xuất hiện từ lâu trong lịch sử y khoa. Tuy nhiên, nhóm nghiên cứu cho biết, thiết bị mới này nhỏ gọn và có chi phí thấp hơn nhiều lần so với các thiết bị xét nghiệm truyền thống.

Hiện thiết bị xét nghiệm này đang được thử nghiệm tại 17 bệnh viện trên khắp nước Anh và dự kiến sẽ được đưa vào sử dụng từ năm sau.

Theo số liệu thống kê, mỗi năm có khoảng 45.000 ca mắc bệnh ung thư phổi được phát hiện ở Anh. Trong đó, nhiều ca được phát hiện ở giai đoạn muộn, khiến việc chữa trị gặp nhiều khó khăn. Với thiết bị này, các nhà nghiên cứu hy vọng có thể giúp cứu sống khoảng 10.000 bệnh nhân ung thư phổi mỗi năm ở xứ sở sương mù.

Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam TV Online.

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước