Xét nghiệm gen để chẩn đoán bệnh tiểu đường

Hoài Thu (Ban Thời sự)-Thứ hai, ngày 28/03/2016 14:12 GMT+7

Xét nghiệm xác định 30 biến thể của gen

VTV.vn - Vừa xuất hiện một phương pháp xét nghiệm gen nhanh và tiết kiệm có thể giúp các bác sỹ dễ dàng phân biệt tiểu đường tuýp 1 và tuýp 2 khi chẩn đoán bệnh.

Đây là chia sẻ của bác sỹ, chuyên gia tiểu đường người Anh Richard Oram của Trường đại học Exeter.

Dưới sự chỉ đạo của bác sỹ Oram, nhóm bác sỹ người Anh đã phát minh ra một xét nghiệm, trong đó xác định 30 biến thể của gen và kết hợp tất cả các rủi ro liên quan đến biến thể gen này thành điểm số, tượng trưng cho biến thể gen của bệnh tiểu đường tuýp 1. Nếu điểm đánh giá gen của bệnh nhân cao, nhiều khả năng họ mắc tiểu đường tuýp 1. Còn nếu điểm thấp, có thể bệnh nhân này mắc tiểu đường tuýp 2.

Phương pháp chẩn đoán mới này được đánh giá vừa rẻ, vừa nhanh chóng và giúp cải thiện việc chẩn đoán đúng bệnh cho bệnh nhân. Bệnh tiểu đường tuýp 1 hầu như được chẩn đoán khi bệnh nhân còn trẻ, trong khi tiểu đường túyp 2 phần lớn liên quan đến bệnh béo phì. Các phương pháp chẩn đoán bệnh tiểu đường hiện nay chủ yếu dựa vào tuổi và cân nặng của bệnh nhân. Trong khi ở các quốc gia phương Tây hiện nay, tỷ lệ mắc bệnh béo phì đang gia tăng nhanh chóng khiến cho việc chẩn đoán chính xác bệnh tiểu đường ngày càng khó khăn. Một số ít trường hợp chẩn đoán nhầm giữa tiểu đường tuýp 1 và tuýp 2 khiến bệnh nhân không được điều trị đúng cách dẫn tới tử vong.

Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam TV Online.

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước