14 người Costa Rica tử vong do virus H1N1 trong tháng 12/2015

Theo TTXVN-Thứ năm, ngày 07/01/2016 10:01 GMT+7

Tiêm chủng ngừa dịch cúm lợn H1N1. (Nguồn: AFP/TTXVN)

VTV.vn - Giới chức Costa Rica ngày 6/1 thông báo, ít nhất 14 người đã tử vong trong tháng 12/2015 do lây nhiễm virus H1N1, song khẳng định chưa có dịch bệnh.

Bộ trưởng Y tế Costa Rica Fernando Llorca xác nhận, các mẫu bệnh phẩm của những người này đều cho kết quả dương tính với virus H1N1. Ông cho biết thêm, giới chức y tế cũng đang xét nghiệm các mẫu bệnh phẩm của 5 bệnh nhân đã tử vong khác để xác định liệu virus H1N1 có phải là nguyên nhân hay không.

Trước những lo ngại về nguy cơ bùng phát dịch cúm H1N1, giới chức Costa Rica đã lên tiếng trấn an, khẳng định các cơ quan chức năng vẫn kiểm soát tình hình và dịch bệnh chưa có dấu hiệu bùng phát. Tuy nhiên, người dân cũng được khuyến cáo thực hiện các biện pháp phòng ngừa như: thường xuyên rửa tay, sử dụng khẩu trang khi bị ho. Dự kiến, Costa Rica sẽ triển khai tiêm hơn 950.000 liều vaccine chống virus H1N1 từ tháng 4/2016.

Năm 2009, dịch cúm H1N1 đã bùng phát tại Mexico và lan rộng ra nhiều quốc gia trên thế giới khiến 17.000 người tử vong. Cúm H1N1 là bệnh nhiễm trùng đường hô hấp cấp tính do virus cúm A/H1N1 gây nên. Bệnh có khả năng lây nhiễm rất cao và lây lan nhanh trong cộng đồng. Bệnh lây truyền từ người sang người theo đường hô hấp, qua nước bọt hay dịch tiết mũi, họng khi người bệnh ho, hắt hơi, lây qua tiếp xúc với một số đồ vật có virus qua bàn tay đưa lên mắt, mũi, miệng.

Người mang virus cúm A/H1N1 có khả năng truyền virus cho những người xung quanh trong thời gian 1 ngày trước tới 7 ngày sau kể từ khi có triệu chứng của bệnh. Bệnh lây lan mạnh và nhanh khi có sự tiếp xúc trực tiếp với người bệnh, đặc biệt ở nơi tập trung đông người như trường học, nhà trẻ... Bệnh có biểu hiện sốt trên 38oC, ho, đau họng, sổ mũi, đau đầu, đau cơ, mệt mỏi. Một số trường hợp nặng có thể bị suy hô hấp và dẫn đến tử vong.

Virus cúm A/H1N1 đặc biệt sống lâu trong môi trường nước; có thể sống được tới 4 ngày trong môi trường nước ở nhiệt độ khoảng 22oC và sống đến 30 ngày ở nhiệt độ 0oC.

* Mời quý độc giả theo dõi Truyền hình trực tuyến các kênh của Đài Truyền hình Việt Nam.

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước