23 ứng cử viên sẽ tham gia chiến dịch tranh cử Tổng thống Nga

Duy Nghĩa - Khắc Long (PV THVN thường trú tại Nga)-Thứ ba, ngày 19/12/2017 17:05 GMT+7

VTV.vn - Chủ tịch Ủy ban Bầu cử Trung ương Nga cho biết, hiện đã có 23 ứng cử viên thông báo ý định tranh cử, trong đó có Tổng thống Vladimir Putin.

Uỷ ban bầu cử Trung ương Nga đã chính thức khởi động chiến dịch tranh cử Tổng thống. Cuộc bầu cử diễn ra vào tháng 3 năm sau, nhằm lựa chọn ra một nhà lãnh đạo đưa nước Nga vượt qua những khó khăn trong và ngoài nước hiện nay.

Ngày 18/12, Chủ tịch Ủy ban Bầu cử Trung ương Nga (CEC) Ella Pamfilova cho biết hiện đã có 23 ứng cử viên thông báo ý định tranh cử, trong đó có Tổng thống Vladimir Putin.

Theo quy định, trong vòng 25 ngày tới đây các ứng cử viên đại diện cho các đảng phái phải nộp toàn bộ hồ sơ cho Uỷ ban bầu cử, còn các ứng cử viên độc lập, trong vòng 20 ngày. Sau đó 10 ngày, Uỷ ban bầu cử sẽ kiểm tra hồ sơ và công bố những ai được chấp nhận tham gia ứng cử để tiếp tục thực hiện các thủ tục tiếp theo.

Đến ngày mùng 1/2/2018 các ứng cử viên độc lập phải thu thập được ít nhất 300.000 chữ ký của cử tri, các ứng cử viên tranh cử theo danh sách đảng, đảng đó phải thu thập được tối thiểu 100.000 chữ ký của cử tri cho ứng cử viên. Theo quy định của luật pháp Nga, trong số 67 đảng phái có quyền đề cử đại diện của mình ra tranh cử Tổng thống, 4 đảng không cần thu thập chữ ký cho ứng cử viên của mình đó là Đảng nước Nga Thống nhất, Đảng Cộng sản Liên bang Nga, Đảng Tự do Dân chủ Nga và Đảng nước Nga Công bằng.

Ngân sách Nhà nước Nga sẽ chi gần 18 tỷ Rub cho cuộc bầu cử này bao gồm tổ chức các điểm bỏ phiếu, trang bị máy tiếp nhận và xử lý phiếu bầu. Ủy ban bầu cử Trung ương Nga tuyên bố sẽ làm tất cả để quá trình trước và trong bầu cử diễn ra minh bạch, an toàn. Dự kiến, Nga sẽ mời số lượng lớn các quan sát viên quốc tế đến giám sát cuộc bầu cử quan trọng này.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước