3,5 triệu trẻ em Bangladesh không có nước sạch uống sau lũ lụt

Chuyển động 24/TTXVN-Thứ bảy, ngày 25/06/2022 19:21 GMT+7

Mưa lũ gây ngập lụt nghiêm trọng ở Faridpur, Bangladesh. (Ảnh minh họa: Tân Hoa Xã)

VTV.vn - Quỹ Nhi đồng Liên Hợp Quốc (UNICEF) ngày 24/6 cảnh báo, 3,5 triệu trẻ em ở Bangladesh đang cần nước uống khẩn cấp sau các trận lũ lụt tàn phá trong tháng 6 này.

Đại điện của UNICEF ở Bangladesh Sheldon Yett nêu rõ, tình hình đã trở nên tồi tệ trong tuần qua do các trận lũ quét gây ra ở khu vực Đông Bắc, khiến các vùng rộng lớn bị nhấn chìm trong nước và bị cô lập không thể tiếp tế nước uống và lương thực.

Hơn 40.000 trạm cấp nước và gần 50.000 nhà vệ sinh đã bị hư hại, đồng thời cảnh báo về gia tăng số người mắc các bệnh thường gặp sau mưa lũ do người dân buộc phải uống nước bị nhiễm bẩn. Theo đại diện của UNICEF tại Bangladesh, số người mắc bệnh tiêu chảy và các bệnh chết người khác tại Bangladesh đang tăng mạnh.

Ông Yett nêu rõ: "Tình hình đã trở nên tồi tệ trong tuần qua do các trận lũ quét gây ra ở miền Đông Bắc Baladesh. 3,5 triệu trẻ em đang cần nước uống sạch khẩn cấp do các vùng rộng lớn bị nhấn chìm trong nước và bị cô lập không thể tiếp tế nước uống và lương thực".

3,5 triệu trẻ em Bangladesh không có nước sạch uống sau lũ lụt - Ảnh 1.

Người dân di chuyển qua vùng ngập lụt tại Sylhet, Bangladesh, ngày 19/6/2022. Ảnh: THX/TTXVN

Giới chức địa phương xác nhận, đến giữa tuần này đã có hơn 2.700 ca bệnh tiêu chảy do người dân buộc phải uống nước bị nhiễm bẩn. Gần 500.000 người đã phải sơ tán tránh lũ tại những trung tâm sơ tán đông đúc, chật chội, không được trang bị đầy đủ để phục vụ nhu cầu tối thiểu của phụ nữ, bé gái và trẻ em. 90% cơ sở y tế ở thành phố Sylhet bị nhấn chìm trong nước, trong khi hơn 5.000 trường học, trung tâm giáo dục cũng bị ngập nước.

Theo ông Yett, UNICEF phải vận chuyển đồ tiếp tế bằng ô tô tải vì sân bay Sylhet buộc phải đóng cửa do mưa lũ.

Các trận mưa như trút nước hồi tuần trước đã làm ngập nhiều vùng rộng lớn ở miền Đông Bắc của Bangladesh. Lũ lụt là mối đe dọa thường xuyên đối với hàng triệu người ở Bangladesh. Tuy nhiên, các chuyên gia cho biết, biến đổi khí hậu đang làm cho mưa lũ xảy ra với tần suất thường xuyên hơn và cường độ mạnh hơn ngoài dự báo.

Nỗ lực cứu trợ hàng triệu người mắc kẹt trong lũ lụt tại Bangladesh và Ấn Độ Nỗ lực cứu trợ hàng triệu người mắc kẹt trong lũ lụt tại Bangladesh và Ấn Độ

VTV.vn - Ngày 22/6, chính quyền Bangladesh đã tăng cường cứu trợ cho hàng triệu người đang gặp khó khăn sau đợt mưa lớn gây lũ lụt kinh hoàng trên 1/4 lãnh thổ nước này.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV OnlineVTVGo!

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước