50 tập đoàn công nghệ phản đối ngừng cấp thị thực cho lao động nước ngoài tại Mỹ

Quỳnh Chi (Theo Reuters)-Thứ ba, ngày 11/08/2020 20:09 GMT+7

Các tập đoàn và công ty công nghệ hàng đầu của Mỹ đã phản đối ngừng cấp thị thực cho lao động nước ngoài. (Ảnh minh họa: AP)

VTV.vn - Khoảng 50 tập đoàn và tổ chức công nghệ đã cùng ký vào đơn kiến nghị gửi tòa án, phản đối việc ngừng cấp thị thực cho lao động nước ngoài tại Mỹ.

Ngày 10/8, các tập đoàn và công ty công nghệ hàng đầu của Mỹ, trong đó có Amazon, Apple và Facebook, đã đệ trình đơn kiến nghị gửi tòa án phản đối lệnh cấm nhập cảnh tạm thời của Tổng thống Donald Trump đối với một số lao động nước ngoài, qua đó bảo tồn việc làm cho người dân Mỹ trong đại dịch COVID-19.

Nội dung đơn kiến nghị cho rằng, quyết định "ngừng cấp thị thực cho các lao động có trình độ cao" của Tổng thống Trump sẽ gây thiệt hại cho các doanh nghiệp và chính nước Mỹ, gây thêm tổn hại cho nền kinh tế nước này vốn đang gặp nhiều khó khăn.

Tổng thống Trump đã đưa ra một quyết định vào tháng 6 về việc đình chỉ nhập cảnh đối với một loạt lao động nước ngoài cho đến cuối năm 2020, một động thái mà chính quyền của ông cho biết nhằm tạo công ăn việc làm cho những người Mỹ đang bị thất nghiệp trong bối cảnh nền kinh tế bị suy thoái vì đại dịch.

50 tập đoàn công nghệ phản đối ngừng cấp thị thực cho lao động nước ngoài tại Mỹ - Ảnh 1.

Tổng thống Trump đã thông báo quyết định tạm ngừng cấp một số loại thị thực việc làm cho lao động nước ngoài đến cuối năm 2020. (Ảnh: AP)

Những người bị ảnh hưởng bởi lệnh cấm nhập cảnh tạm thời gồm lao động nước ngoài có chuyên môn cao nhập cảnh bằng thị thực H-1B, các nhà quản lý và công nhân chuyên môn với thị thực L, đây là hai loại thị thực được các lao động trong lĩnh vực công nghệ sử dụng. 

Lệnh cấm của ông Trump cũng ngăn chặn công nhân thời vụ nhập cảnh bằng thị thực H-2B, trừ những lao động làm việc trong chuỗi cung ứng thực phẩm.

Trong đơn kiến nghị được đệ trình vào ngày 10/8, các công ty cho rằng, tuyên bố của ông Trump có thể gây thiệt hại không thể bù đắp cho các doanh nghiệp, người lao động và nền kinh tế dựa trên một "giả định sai lầm" rằng quyết định này sẽ bảo vệ người lao động Mỹ. 

Trong khi đó, các đối thủ cạnh tranh ở Canada, Trung Quốc, Ấn Độ và một số nước khác đang chớp lấy cơ hội thu hút những lao động được đào tạo bài bản, có chuyên môn cao và đầy sáng tạo. Hiện các doanh nghiệp Mỹ đang cố gắng điều chỉnh bằng cách tuyển dụng nhân tài làm việc tại những chi nhánh ở nước ngoài.

Giới công nghệ Mỹ chỉ trích sắc lệnh hạn chế lao động nước ngoài Giới công nghệ Mỹ chỉ trích sắc lệnh hạn chế lao động nước ngoài

VTV.vn - Giới công nghệ của Mỹ lại đang “dậy sóng” vì sắc lệnh hạn chế nhập cư mới nhất của Tổng thống Mỹ Donald Trump.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước