56 người thiệt mạng vì mưa lũ, Nhật Bản cảnh báo khẩn ở mức cao nhất

Ban Thời sự-Thứ tư, ngày 08/07/2020 16:41 GMT+7

Cảnh sát tìm các cư dân bị mắc kẹt trong lũ ở thành phố Hitoyoshi, Nhật Bản - Ảnh trong bài: Reuters

VTV.vn - Hôm nay (7/7), Cơ quan Khí tượng Nhật Bản phát đi cảnh báo khẩn mức cao nhất do mưa lũ ở nhiều khu vực thuộc hai tỉnh miền Trung là Gifu và Nagano trên đảo Honshu.

Nhiều khu vực khác ở đảo Kyushu cũng đã phải hứng chịu mưa lớn với lượng mưa cao chưa từng thấy trong nhiều thập kỷ qua. Tính đến nay, số người thiệt mạng vì mưa lũ ở Nhật Bản đã lên tới 56 người.

Cơ quan Khí tượng Nhật Bản cảnh báo, mưa lũ và sạt lở đất có nguy cơ gây thiệt hại nghiêm trọng cho các khu vực Gifu và Nagano. Người dân ở các khu vực này cần sơ tán tới khu trú ẩn khẩn cấp. Thế nhưng việc đi sơ tán không hề dễ dàng. Nước lũ vẫn cuồn cuộn. Nhiều cây cầu đổ sập. Các khu dân cư bị cô lập trong nước lũ.

56 người thiệt mạng vì mưa lũ, Nhật Bản cảnh báo khẩn ở mức cao nhất - Ảnh 1.

Nhân viên cứu hộ giúp một người dân địa phương rời khu vực lũ lụt ven sông Kuma ở Nhật Bản.

20.000 binh sĩ thuộc Lực lượng Phòng vệ Nhật Bản cùng các đội cứu hộ khẩn cấp đang làm việc ngày đêm để đưa người dân tới các khu vực an toàn. Điều khó khăn nữa với các đội cứu hộ là số lượng người già sống một mình hay ở các khu nhà dưỡng lão rất đông. Cùng lúc, họ cũng phải vất vả đào các đống đổ nát để tìm kiếm những người còn mất tích.

Theo thống kê, chỉ riêng đảo Kyushu trong 5 ngày qua đã có hơn 1,2 triệu người phải rời bỏ nhà cửa. Họ đang trú tạm trong các trường học hoặc cơ sở sơ tán tạm thời. Các chuyên gia cảnh báo, các biện pháp đảm bảo an toàn cần được áp dụng triệt để, nếu không đây sẽ là những nơi dễ dàng bùng phát làn sóng COVID-19 thứ hai.

56 người thiệt mạng vì mưa lũ, Nhật Bản cảnh báo khẩn ở mức cao nhất - Ảnh 2.

Giữ khoảng cách để tránh lây lan virus corona chủng mới trong khu tạm trú dành cho nạn nhân lũ lụt ở thành phố Hitoyoshi, Nhật Bản

Ở khu vực trú ẩn tạm thời của tỉnh Kumamoto, các tấm bìa carton đã được sử dụng để ngăn cách chỗ nghỉ của từng người. Người dân được kiểm tra thân nhiệt mỗi buổi sáng. Từ những tháng trước, Chính phủ Nhật Bản đã yêu cầu lãnh đạo các địa phương chuẩn bị biện pháp phòng ngừa dịch bệnh trong các phương án ứng phó với thảm họa.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước