8 năm sau thảm họa Fukushima tại Nhật Bản, 51.000 người vẫn chưa thể trở về nhà

Đức Cường (PV Đài THVN thường trú tại Nhật Bản)-Thứ hai, ngày 11/03/2019 09:18 GMT+7

VTV.vn - Vào thời điểm này, 8 năm sau thảm họa Fukushima tại Nhật Bản, vẫn còn 51.000 người chưa thể trở về nhà và phải sống trong các khu nhà tạm.

Ngoài ra, rất nhiều người đã chọn cách dọn hẳn đến vùng khác sinh sống, không quay lại vùng Fikushima. Có 2 lý do cho tình trạng người dân chưa thể về Fukushima. Thứ nhất, việc xử lý hậu quả sự cố tại nhà máy điện hạt nhân Fukushima vẫn đang tiếp diễn và sẽ còn kéo dài trong nhiều thập niên tới, khu vực có bán kính 10km xung quanh nhà máy không thể sinh sống được. Thứ 2, trận động đất gây sóng thần đã làm suy giảm nghiêm trọng dân số cũng như sự trù phú kinh tế của tỉnh Fukushima và 2 tỉnh khác. Những lý do này khiến người dân chần chừ, không muốn trở về quê hương.

Theo kế hoạch của Chính phủ Nhật Bản, cuối năm 2020, tiến trình khôi phục khu vực Đông Bắc sẽ được hoàn thành. Hầu hết cơ sở hạ tầng đã được xây dựng lại như cũ. Hệ thống đê kè mới cao hơn ở các khu vực ven biển cũng được xây dựng và được đánh giá là có khả năng chắn sóng tốt hơn.

Hiện nay, việc xử lý sự cố tại nhà máy điện hạt nhân Fukushima có thể sẽ tiêu tốn số tiền lên tới 80.000 tỷ Yen (khoảng 720 tỷ USD). Trong đó, chi phí lớn nhất sẽ dành cho việc xử lý nguồn nước và đất đai bị ô nhiễm phóng xạ.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước