Ai Cập công bố phát hiện nhiều cổ vật niên đại 2.500 tuổi

Nguyễn Mai-Chủ nhật, ngày 15/11/2020 11:24 GMT+7

Những quan tài bằng gỗ hơn 2.500 năm tuổi được khai quật tại tại khu nghĩa trang Saqqara phía Nam thủ đô Cairo, Ai Cập, ngày 3/10/2020. (Ảnh: THX/TTXVN)

VTV.vn - Giới chức Ai Cập vừa công bố những phát hiện về khảo cổ tại khu vực nghĩa trang Saqqara có niên đại lên tới 2.500 năm.

Đây cũng được coi là phát hiện lớn nhất trong lĩnh vực khảo cổ của năm 2020.

Reuters đưa tin, các nhà khảo cổ đã phát hiện ra ba hầm sâu 12 mét, có niên đại hơn 2.500 năm, chứa 100 quan tài còn nguyên vẹn, được niêm phong và sơn màu. Số quan tài này thuộc Vương triều thứ 26.

Ngoài ra, còn có những chiếc mặt nạ bằng vàng và một bộ sưu tập 40 bức tượng bằng gỗ của nữ thần Ptah Soker, trong đó một số cũng được mạ vàng.

Trong buổi công bố, các nhà khảo cổ đã tiến hành chụp cắt lớp một xác ướp thuộc một trong những chiếc quan tài này. Người chết ở độ tuổi 40, cao 1,75 mét, khỏe mạnh và không mắc bất kỳ căn bệnh hiểm nghèo nào.

Giới chức Ai Cập cho biết, những cổ vật này sẽ được chuyển tới Bảo tàng Cairo ở Tahrir, Đại bảo tàng Ai Cập và Bảo tàng quốc gia về nền văn minh Ai Cập.

Ai Cập thắp sáng kim tự tháp Giza kêu gọi người dân ở nhà Ai Cập thắp sáng kim tự tháp Giza kêu gọi người dân ở nhà

VTV.vn - Trong nỗ lực kêu gọi mọi người cùng ở nhà để phòng chống dịch COVID-19, kim tự tháp Giza tại Ai Cập mới đây đã được thắp sáng với nhiều thông điệp ý nghĩa.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online và  VTVGo!

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước