Ấn Độ và Bangladesh thực hiện thỏa thuận đổi đất lịch sử

Bích Thảo (Ban Thời sự)-Thứ bảy, ngày 01/08/2015 15:04 GMT+7

Thủ tướng Ấn Độ Narendra Modi (trái) bắt tay Thủ tướng Bangladesh Sheikh Hasina Wajid sau cuộc hội đàm tại Dhaka ngày 6/6. (Ảnh: AFP)

VTV.vn - Hôm nay (01/8), Ấn Độ và Bangladesh chính thức trao đổi gần 200 vùng đất thuộc sở hữu của nước này nhưng nằm trên lãnh thổ của nước kia.

Đây là sự kiện lịch sử sau 4 thập kỉ 2 quốc gia láng giềng cố gắng tháo gỡ những bất đồng về chủ quyền lãnh thổ.

Đúng 0h1’ giờ địa phương hôm nay, toàn bộ vùng đất thuộc Ấn Độ những nằm trong lãnh thổ Bangladesh sẽ thuộc về Bangladesh và ngược lại toàn bộ vùng đất thuộc Bangladesh nhưng nằm trong lãnh thổ Ấn Độ sẽ thuộc Ấn Độ.

Nhờ vào thỏa thuận lịch sử này này mà hơn 50.000 người dân sống trong các vùng đất này, trước đây sống hoàn toàn cách ly với quốc gia sở tại, giờ đây chính thức có quốc tịch. Họ được tự do chọn quốc tịch cũng như quốc gia họ muốn sống.

Anh Alamgir Hussain, dân làng khu vực biên giới, cho biết: "Bây giờ, chúng tôi sẽ có chứng minh thư nhân dân, thẻ căn cước.., vì vậy, chúng tôi cảm thấy rất hạnh phúc. Chúng tôi sẽ có quốc tịch sau nhiều năm. Chúng tôi sẽ ăn mừng vì điều này".

Ấn Độ có 106 khu đất trong lãnh thổ Bangladesh và ngược lại, Bangladesh có 92 khu đất trong lãnh thổ của Ấn Độ. Tình trạng lồng ghép này không chỉ gây phức tạp cho công tác quản lý của chính quyền mà còn khiến đời sống của những cư dân sống trên các khu vực đó gặp nhiều khó khăn. Trong nhiều trường hợp, họ trở thành những công dân không quốc gia, mất quyền được hưởng những phúc lợi xã hội.

Sau nhiều năm bế tắc, ngày 6/6 vừa qua, vấn đề tranh cãi biên giới giữa Bangladesh và Ấn Độ mới chính thức được giải quyết với lễ ký Hiệp định Phân định biên giới trên bộ tại thủ đô Dhaka, Bangladesh dưới sự chứng kiến của Thủ tướng Ấn Độ Narendra Modi và Thủ tướng Bangladesh Sheikh Hasina.

Thỏa thuận này đã giúp hai nước đơn giản hóa vấn đề chủ quyền của 4.000km đường biên và làm rõ vấn đề quốc tịch của khoảng 52.000 cư dân đang sinh sống tại khu vực này.

Mời quý độc giả theo dõi Truyền hình trực tuyến các kênh của Đài Truyền hình Việt Nam.

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước