Những ngày này, trong gian bếp của Tòa thị chính thủ đô Stockholm, hơn 40 đầu bếp đang tích cực chuẩn bị những món ăn, khi mà bữa tiệc chiêu đãi đang đến gần. Cũng như các năm trước đây, bữa tiệc này sẽ là nơi các đầu bếp hàng đầu tại Thụy Điển trình bày những sáng tạo độc đáo của mình. Dù thực đơn vẫn bí mật, rong biển đã được tiết lộ là một trong những nguyên liệu chính của năm nay.
Anh Jimmi Eriksson - Bếp trưởng tiệc chiêu đãi giải Nobel 2022: "Tôi muốn chọn rong biển bởi thế giới vẫn chưa biết và chưa sử dụng nhiều với loại thực phẩm tuyệt vời này. Ngoài ra, tôi cũng sử dụng lá thìa là để mang đến hương vị mùa hè trong thời tiết lạnh giá".
Hơn 40 đầu bếp sẽ tham gia chuẩn bị cho bữa tiệc danh giá này. Bản thân các đầu bếp cũng tỏ ra háo hức được trở lại với công việc này sau thời gian đại dịch.
Chị Annie Hesselstad - Đầu bếp phụ trách món tráng miệng: "Mọi người đã chờ đợi bữa tiệc này từ lâu khi dịch bệnh dần lắng xuống và cuối cùng thì nó đã trở lại. Tôi không thể tiết lộ món của mình, nhưng nó sẽ có nguyên liệu là mận từ miền Nam Thụy Điển được hái vào mùa hè".
Tiệc chiêu đãi Nobel là sự kiện đi liền sau lễ trao giải Nobel sẽ diễn ra hôm nay tại Stockholm, với sự tham dự của khoảng 1.500 quan khách, trong đó có gia đình Hoàng gia Thụy Điển và những người vừa được nhận giải và là truyền thống đã có hơn 120 năm lịch sử.
* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online và VTVGo!