Anh cảnh báo nguy cơ biến thể thoát miễn dịch

Ban Thời sự-Thứ hai, ngày 26/07/2021 17:07 GMT+7

Một người đàn ông đang được tiêm vaccine ngừa COVID-19. Ảnh: Getty Images

VTV.vn - Theo các nhà khoa học, khi càng có nhiều người trong cộng đồng miễn dịch thì virus nhiều khả năng phát triển để tránh miễn dịch đó.

Các nhà khoa học cảnh báo, Vương quốc Anh có nguy cơ xuất hiện những biến chủng mới làm suy yếu hiệu quả phòng bệnh của vaccine ngừa COVID-19, trong bối cảnh nước này dỡ bỏ các biện pháp hạn chế phòng dịch có thể khiến số ca mắc COVID-19 mới tăng nhanh.

Theo các nhà khoa học Anh, tốc độ lây lan không phải là đặc điểm duy nhất của virus SARS-CoV-2. Khi càng có nhiều người trong cộng đồng miễn dịch nhờ tiêm chủng hoặc đã mắc COVID-19, virus nhiều khả năng phát triển để tránh miễn dịch đó. Hiện tượng này được gọi là thoát miễn dịch.

Tiến sĩ Aris Katzourakis, nhà nghiên cứu phát triển của virus tại Đại học Oxford, cho rằng virus SARS-CoV-2 đang phát triển ở giai đoạn đỉnh cao và có khả năng xảy ra thoát miễn dịch.

Giáo sư Jonathan Ball, một nhà virus học tại Đại học Nottingham, cho biết trong cộng đồng đã có miễn dịch một phần - đặc biệt nếu virus đang lây lan, khả năng xảy ra thoát miễn dịch là điều không tránh khỏi.

Tăng khoảng cách giữa các mũi tiêm ngừa COVID-19 làm tăng phản ứng miễn dịch Tăng khoảng cách giữa các mũi tiêm ngừa COVID-19 làm tăng phản ứng miễn dịch

VTV.vn-Theo các nhà nghiên cứu, nồng độ kháng thể được sinh ra để chống lại virus SARS-CoV-2 cao hơn khi tiêm liều thứ hai muộn hơn, bởi hệ miễn dịch có thêm thời gian để phản ứng.


* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV OnlineVTVGo!

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước