Anh đảo ngược quy trình để mở lại vụ kiện vỡ đập trị giá gần 7 tỷ USD tại Brazil

Quỳnh Chi (Theo Today Online)-Thứ tư, ngày 28/07/2021 13:00 GMT+7

Thảm họa vỡ đập Fundao xảy ra vào năm 2015. (Ảnh: AP)

VTV.vn - Ngày 27/7, Tòa án phúc thẩm London (Anh) đã đưa ra quyết định đảo ngược, đồng ý mở lại vụ kiện trị giá 7 tỷ USD liên quan đến vụ vỡ đập Fundao ở Brazil.

Tòa án phúc thẩm London mở lại vụ kiện trên theo yêu cầu của 200.000 nguyên đơn chống lại tập đoàn khai khoáng khổng lồ BHP của Anh - Australia, làm sống lại vụ án vỡ đập gây ra thảm họa môi trường tồi tệ nhất ở Brazil.

Trong một tuyên bố liên quan đến một trong những vụ kiện lớn nhất trong lịch sử pháp lý của Anh, nhóm các luật sư đã thúc đẩy để phục hồi vụ kiện 5 tỷ Bảng Anh (6,9 tỷ USD) chống lại BHP kể từ khi một tòa án cấp dưới coi vụ kiện là lạm dụng quy trình vào năm 2020.

Ngày 27/7, 3 thẩm phán Tòa phúc thẩm đã đảo ngược quy trình và cho phép kháng cáo, nói rằng họ tin rằng vụ kiện có "triển vọng thành công thực sự".

Anh đảo ngược quy trình để mở lại vụ kiện vỡ đập trị giá gần 7 tỷ USD tại Brazil - Ảnh 1.

Vụ vỡ đập Fundao khiến 19 người thiệt mạng, hơn 40 triệu m3 bùn thải độc hại tràn ra môi trường. (Ảnh: Reuters)

Vụ vỡ đập Fundao diễn ra vào năm 2015. Đập này thuộc sở hữu của liên doanh Samarco giữa tập đoàn BHP và công ty khai thác quặng sắt khổng lồ Vale của Brazil. Thảm họa đã khiến 19 người thiệt mạng, ngôi làng bị xóa sổ bởi dòng chảy của hơn 40 triệu m3 bùn độc hại thải ra môi trường, tràn vào sông Doce và Đại Tây Dương.

Tom Goodhead, người thay mặt các cá nhân, doanh nghiệp, nhà thờ, tổ chức, thành phố và cư dân tại Brazil đã đưa ra yêu cầu bồi thường.

Frederico de Assis Faria, Tổng chưởng lý của quận Mariana bị ảnh hưởng nặng nề tại Brazil, cho biết, các nạn nhân giờ đây đã có "cơ hội nhận được công lý thực sự" sau 6 năm diễn ra thảm họa vỡ đập.

Tập đoàn khai khoáng lớn nhất thế giới BHP đã coi vụ việc là vô nghĩa và lãng phí, nói rằng nó trùng lặp các thủ tục ở Brazil và công việc của Renova Foundation, một tổ chức do công ty và các đối tác Brazil lập ra để quản lý việc bồi thường và sửa chữa.

"Quan điểm của BHP vẫn là các thủ tục tố tụng không thuộc thẩm quyền của Vương quốc Anh", BHP cho biết trong một tuyên bố.

Tập đoàn Vale bồi thường hơn 7 tỷ USD trong thảm họa vỡ đập chất thải Brumadinho tại Brazil Tập đoàn Vale bồi thường hơn 7 tỷ USD trong thảm họa vỡ đập chất thải Brumadinho tại Brazil Brazil đối phó với nguy cơ vỡ đập chất thải mới Brazil đối phó với nguy cơ vỡ đập chất thải mới Brazil cấm sử dụng nước sông bị ô nhiễm sau thảm họa vỡ đập Brazil cấm sử dụng nước sông bị ô nhiễm sau thảm họa vỡ đập

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV OnlineVTVGo!

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước