Anh đập tan hàng chục âm mưu tấn công khủng bố

Theo TTXVN-Thứ ba, ngày 10/09/2019 15:47 GMT+7

Cảnh sát gác tại thủ đô London, Anh. (Ảnh: Reuters)

VTV.vn - Từ tháng 3/2017 đến nay, các lực lượng an ninh Anh đã triệt phá và ngăn chặn thành công 22 âm mưu tấn công khủng bố tại nước này.

Phát biểu tại một hội nghị quốc tế về chủ nghĩa khủng bố tại Herzliya (Israel) ngày 9/9, quan chức chống khủng bố cấp cao, thuộc Cảnh sát Anh, Neil Basu cho biết so với trước đây, các phần tử khủng bố dễ dàng lên kế hoạch và thực hiện các vụ tấn công hơn, trong khi các lực lượng an ninh khó phát hiện hơn.

Ông đã giới thiệu chương trình chống khủng bố của Anh mang tên "Prevent" (ngăn ngừa) có sự phối hợp của một số cơ quan chính phủ, bao gồm cả các cơ quan dịch vụ xã hội. Chương trình được thiết kế để khoanh vùng và phát hiện những đối tượng dễ bị những tổ chức bạo lực cực đoan dụ dỗ, chiêu mộ.

Chương trình này nhằm phá vỡ vòng xoáy bạo lực cực đoan bằng cách tuyên truyền cho các cá nhân và cộng đồng chủ động nhận diện và tránh xa những kẻ truyền bá tư tưởng cực đoan và nhận biết những người dễ bị cực đoan hóa.

Ông Basu nhấn mạnh kinh nghiệm hỗ trợ các chương trình hội nhập xã hội sẽ giúp ngăn chặn tình trạng bạo lực cực đoan. Ông đồng thời dẫn một nghiên cứu của Tây Ban Nha cho thấy những người có quan điểm cực đoan sẽ dễ phát sinh hành động bạo lực khi họ cảm thấy bị xa lánh.

Những đối tượng cảnh sát Anh cho là có nguy cơ cao bao gồm những người từng tham chiến ở nước ngoài, những người sống đơn độc, người có vấn đề về tinh thần và chủ nghĩa khủng bố cánh hữu.

Quan chức chống khủng bố Anh cho biết 7 trong tổng số 22 âm mưu tấn công mà lực lượng an ninh Anh triệt phá từ tháng 3/2017 đều liên quan tới chủ nghĩa khủng bố cánh hữu. Một trong những vụ tấn công điển hình ông Basu cho là xuất phát từ chủ nghĩa này là vụ tấn công tại hai nhà thờ ở thành phố Christchurch, New Zealand, khiến hơn 50 người thiệt mạng hồi tháng 3 vừa qua.

Anh bắt giữ nữ nghi can khủng bố nước ngoài Anh bắt giữ nữ nghi can khủng bố nước ngoài

VTV.vn - Ngày 5/7, cảnh sát Anh thông báo đã bắt giữ một phụ nữ 40 tuổi, quốc tịch Thụy Điển, tại sân bay Gatwick do bị nghi ngờ có hành vi khủng bố.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước