Anh dừng thử nghiệm thuốc trị bệnh gout trong điều trị COVID-19

Huệ Anh-Thứ bảy, ngày 06/03/2021 20:09 GMT+7

Anh dừng thử nghiệm thuốc trị bệnh gout trong điều trị COVID-19 (Nguồn: Reuters)

VTV.vn - Colchicine - dược phẩm chuyên điều trị cho các bệnh nhân mắc bệnh gout đã được dừng thử nghiệm.

Các nhà nghiên cứu Anh đã tuyên bố sẽ tạm dừng thử nghiệm thuốc trị bệnh gout trong điều trị COVID-19 do không ghi nhận những phản ứng tích cực với thuốc của các bệnh nhân nhiễm virus SARS-CoV-2.

Loại thuốc trên có tên Colchicine - dược phẩm chuyên điều trị cho các bệnh nhân mắc bệnh gout. Các nhà khoa học tham gia nghiên cứu cho biết Colchinine hoàn toàn không phát huy tác dụng đối với các bệnh nhân mắc COVID-19 phải nhập viện. Kết luận trên được đưa ra sau khi Colchinine được đưa vào thử nghiệm điều trị với ít nhất 2.500 bệnh nhân từ hồi tháng 11 năm ngoái.

Theo đó, một hội đồng độc lập đã đề xuất tạm dừng thử nghiệm loại thuốc trên với các tình nguyện viên trong khuôn khổ dự án "Phục hồi" do Chính phủ Anh hỗ trợ. Trước đó, dự án thử nghiệm lớn nhất thế giới về phương pháp điều trị biến chứng ở các bệnh nhân mắc COVID-19 này đã phát hiện thành công 2 phương pháp điều trị giúp tăng khả năng sống sót cho các bệnh nhân. Dự án hiện cũng đang tiến hành thử nghiệm thuốc aspirin, azithromycin và liệu pháp điều trị bằng kháng thể đơn dòng nhằm ngăn ngừa biến chứng cho các bệnh nhân mắc COVID-19.

Dù không cho kết quả thử nghiệm tích cực, song những nghiên cứu về thuốc Colchinine vẫn có những đóng góp quan trọng cho công tác chăm sóc bệnh nhân tại Anh và trên thế giới trong tương lai. Loại thuốc từng được nhận xét là "thú vị để nghiên cứu vì sự quen thuộc, rẻ tiền và có sẵn" này đã được phát hiện cách đây 150 năm, chuyên dùng để điều trị các bệnh như gout, viêm khớp, viêm màng ngoài tim…

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV OnlineVTVGo!

Từ khóa:

Anh, gout

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước