Anh - EU đạt thỏa thuận sơ bộ về Brexit

Phương Huyền - Anh Dũng (PV Đài THVN thường trú tại Anh)-Thứ tư, ngày 14/11/2018 08:31 GMT+7

Thủ tướng Anh Theresa May và Chủ tịch Hội đồng châu Âu Donald Tusk. (Ảnh: AP)

VTV.vn - Theo tin từ Văn phòng Nội các Anh, các nhà đàm phán Anh và Liên minh châu Âu cuối cùng đã đạt được một thỏa thuận sơ bộ về vấn đề nước này rời EU.

Sau 2,5 năm kể từ thời điểm diễn ra cuộc trưng cầu dân ý lịch sử tại Anh về việc đi hay ở lại với Liên minh châu Âu và hơn 2 năm đàm phán rất nhiều khó khăn, tưởng chừng bế tắc, hai bên cuối cùng cũng đã đạt được một bản thỏa thuận sơ bộ cho vấn đề này.

Tuyên bố bất ngờ của Văn phòng Nội các Anh được đưa ra trong thời điểm chỉ cách đâu không lâu, trong các cuộc họp gần nhất giữa Anh và Liên minh châu Âu, tất cả những gì có thể nói về tiến trình đàm phán Brexit chỉ là bế tắc. Theo Văn phòng Nội các Anh, hai bên đã đi đến thống nhất ở tất cả chi tiết mang tính kỹ thuật, trong đó bao gồm cả vấn đề khó khăn nhất đến những ngày cuối này, đó là chi tiết về biên giới hai phần Ireland và khu vực phân chia hải quan.

Tối 13/11, Thủ tướng Anh Theresa May đã có cuộc gặp riêng với từng thành viên nội các để trao đổi về nội dung bản thỏa thuận. Bà May cũng đã triệu tập một cuộc họp nội các khẩn cấp vào chiều 14/11 với mục đích có được sự phê duyệt thông qua của toàn bộ Nội các Anh với thỏa thuận sơ bộ nói trên.

Hiện nội dung cụ thể của các thỏa thuận Brexit đạt được giữa Anh và Liên minh châu Âu sẽ phải chờ ít nhất tới cuộc họp của Chính phủ Anh vào ngày 14/11. Tuy nhiên, không ít đồn đoán lo ngại đang dồn vào vấn đề biên giới hải quan và khả năng chi tiết này có thể lại làm bùng lên những tranh cãi mới trong nội bộ chính trường Anh.

Bản thỏa thuận sơ bộ này đến không hề dễ dàng sau hơn 2 năm đàm phán khó khăn, tốn quá nhiều giấy mực của truyền thông và tranh cãi trong dư luận Anh. Tuy nhiên, thách thức đối với Thủ tướng Anh Theresa May sẽ chưa dừng ở đây. Nếu được Nội các Anh thông qua, bước tiếp theo sẽ phức tạp hơn nhiều khi bản thỏa thuận được trình lên phê duyệt tại Quốc hội Anh. Bà May sẽ có hơn 4 tháng để làm các thủ tục này trước khi Anh chính thức rời EU vào ngày 29/3/2019.


Anh kỳ vọng đạt thỏa thuận Brexit với EU trong 7 ngày tới Anh kỳ vọng đạt thỏa thuận Brexit với EU trong 7 ngày tới

VTV.vn - Theo Ngoại trưởng Anh Jeremy Hunt, Anh và Liên minh châu Âu (EU) vẫn có thể đạt được thoả thuận về Brexit vào tuần tới dù sẽ đòi hỏi nhiều nỗ lực.


* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước