Anh kết án tù chung thân cặp vợ chồng âm mưu tấn công khủng bố

Theo TTXVN-Thứ năm, ngày 31/12/2015 16:19 GMT+7

Mohammed Rehman và vợ. (Ảnh: metro.co.uk)

VTV.vn - Tòa án ở Anh ngày 30/12 đã kết án tù chung thân cặp vợ chồng bị buộc tội có âm mưu lên kế hoạch tấn công khủng bố.

Mohammed Rehman, 25 tuổi, kẻ bị bắt giữ hồi tháng 5/2015 khi sử dụng tài khoản Twitter biệt danh “kẻ đánh bom thầm lặng” để hỏi những người bạn trên mạng về kế hoạch đánh bom vào trung tâm mua sắm Westfield hay mạng lưới tàu điện ngầm London, sẽ phải ngồi tù ít nhất 27 năm trước khi có quyền xin khoan hồng. ​Vợ cũ của tên này - Sana Ahmed Khan, 24 tuổi, bị kết án với tội danh lên kế hoạch, mua các chất hóa học để chế tạo bom và sẽ phải ngồi tù ít nhất 25 năm.

​Phán quyết của Tòa cũng nêu rõ, âm mưu tấn công khủng bố của hai đối tượng trên hết sức nguy hiểm khi lên kế hoạch đánh bom tự sát.

​Trước đó, giới điều tra nhận định, câu hỏi trên mạng của đối tượng Rehman có liên quan tới tuyên bố của mạng lưới khủng bố al-Qaeda về kế hoạch đánh bom hồi tháng 7/2015 nhằm vào hệ thống giao thông tại London làm 52 người thiệt mạng. Ngoài ra, cảnh sát Anh cũng đã tịch thu tại nhà đối tượng hơn 10kg nitrat ure - chất được sử dụng để chế tạo bom cùng đoạn phim Rehman tự ghi lại cảnh thử nghiệm thực hiện các vụ nổ nhỏ trong khu vườn sau nhà.

​Cũng trong ngày 30/12, cảnh sát Bỉ đã bắt giữ để thẩm vấn một người sau khi điều tra khu dân cư quận Molenbeek dành cho người nhập cư vào thủ đô Brussels - nơi bị tình nghi là địa điểm ẩn nấp của đối tượng dính líu tới loạt vụ tấn công khủng bố tại Paris (Pháp) khiến 130 người thiệt mạng và hàng trăm người bị thương. Văn phòng Tổng Công tố Liên bang của Bỉ cho biết, hiện chưa xác định rõ danh tính đối tượng nói trên, song khẳng định nhiều khả năng kẻ này sẽ phải ra hầu tòa.

Molenbeek là quê hương của Salah Abdeslam - đối tượng thực hiện vụ tấn công khủng bố Paris nhưng vẫn đang lẩn trốn.

​Liên quan tới vấn đề chống khủng bố, Bộ trưởng Quốc phòng Pháp Jean-Yves Le Drian cùng ngày đã xác nhận về cái chết của đối tượng Hồi giáo cực đoan người Pháp Charaffe el Mouadan. Đây là kẻ có mối liên hệ thân cận với ít nhất một trong số các kẻ thực hiện loạt vụ tấn công khủng bố đẫm máu tại Paris hôm 13/11 vừa qua. Tuy vậy, lãnh đạo Bộ Quốc phòng Pháp từ chối nêu chi tiết các vấn đề liên quan đến thông tin này.

* Mời quý độc giả theo dõi Truyền hình trực tuyến các kênh của Đài Truyền hình Việt Nam.

TIN MỚI