Anh kêu gọi khẩn cấp người da màu hiến máu để điều trị bệnh hồng cầu hình liềm

Quỳnh Chi (Theo Sky News)-Thứ năm, ngày 06/10/2022 19:00 GMT+7

(Ảnh: Sky News)

VTV.vn - Dịch vụ Y tế Quốc gia Anh (NHS) đã đưa ra lời kêu gọi khẩn cấp đối với những người hiến máu từ cộng đồng người da màu để giúp điều trị bệnh hồng cầu hình liềm.

Hồng cầu hình liềm là một căn bệnh về máu ảnh hưởng không tương xứng đến những người gốc Phi hoặc Caribe và đã trở thành tình trạng bệnh lý di truyền phát triển nhanh nhất ở Anh.

Căn bệnh này khiến các tế bào hồng cầu hình thành hình liềm hoặc lưỡi liềm và bị mắc kẹt trong các mạch máu, gây ra các đợt đau đớn khủng hoảng và những biến chứng lâu dài nghiêm trọng, hoặc thậm chí gây tử vong, bao gồm tổn thương các cơ quan và đột quỵ.

Nhiều bệnh nhân mắc bệnh hồng cầu hình liềm cần được truyền máu thường xuyên để duy trì sự sống.

NHS Blood and Transplant (NHSBT) cho biết cần lượng máu hiến kỷ lục mỗi ngày để điều trị cho những người mắc bệnh hồng cầu hình liềm, với nhu cầu tăng khoảng 67% trong 5 năm qua.

Hàng ngày, cần khoảng 250 lượt hiến máu để giúp đỡ những người mắc bệnh hồng cầu hình liềm, tăng so với 150 lượt cách đây 5 năm. Nhu cầu về nguồn máu đang được thúc đẩy khi bệnh nhân sống lâu hơn và sự gia tăng truyền máu hoàn chỉnh giúp cải thiện kết quả cho bệnh nhân.

Anh kêu gọi khẩn cấp người da màu hiến máu để điều trị bệnh hồng cầu hình liềm - Ảnh 1.

(Ảnh: Give Blood)

Hiện NHS chỉ có thể cung cấp dịch truyền phù hợp với nhóm máu của bệnh nhân trong hơn một nửa thời gian. Điều này khiến những bệnh nhân khác được điều trị bằng nhóm máu phổ quát, O âm tính, mặc dù an toàn về mặt lâm sàng những vẫn có thể dẫn đến các biến chứng.

Khoảng 55% người da màu có nhóm máu Ro, so với 2% dân số trên diện rộng hơn.

Cherrelle Lawrence, một nhà khoa học y sinh cao cấp tại phòng thí nghiệm kết hợp máu của NHSBT ở London, cho biết: "Máu phù hợp là rất quan trọng đối với bệnh nhân hồng cầu hình liềm để giảm nguy cơ biến chứng nghiêm trọng. Những người cùng chủng tộc có nhiều khả năng có máu phù hợp hơn.

Ngày càng có nhiều người da đen tham gia hiến máu, nhưng chúng tôi cần khẩn cấp nhiều máu hơn. Việc hiến máu rất dễ dàng, nhanh chóng và an toàn, và bạn sẽ cứu sống (nhiều người) và giúp cải thiện cuộc sống".

Mỹ thử nghiệm thành công cách chữa bệnh hồng cầu hình liềm nan y Mỹ thử nghiệm thành công cách chữa bệnh hồng cầu hình liềm nan y

VTV.vn - Các nhà khoa học Mỹ vừa công bố kết quả tích cực của dự án thử nghiệm điều trị lâm sàng bệnh thiếu máu hồng cầu hình liềm bằng phương pháp can thiệp gen.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV OnlineVTVGo!

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước