Áp dụng trí tuệ nhân tạo trong cửa hàng sushi

Thế giới hôm nay-Thứ tư, ngày 18/01/2023 07:00 GMT+7

VTV.vn - Tại Nhật Bản, các chuỗi nhà hàng Sushi đang áp dụng trí tuệ nhân tạo và máy móc vào hoạt động kinh doanh.

Sushi băng chuyền bắt đầu xuất hiện từ năm 1958 và trở thành một trong những mô hình nhà hàng phổ biến tại Nhật Bản, khi công nghệ phát triển thì tại các cửa hàng này được áp dụng máy móc và trí tuệ nhân tạo, nhưng món ăn vẫn giữ được hương vị truyền thống, điều này mang lại lợi ích cho các cửa hàng cũng như trải nghiệm tuyệt vời về những món ăn ngon đặc trưng của đất nước mặt trời mọc cho các khách hàng.

Với các cửa hàng Sushi băng chuyền, cửa hàng trưởng sẽ quyết định mọi hoạt động từ việc sẽ làm những món gì, số lượng bao nhiêu, tất cả sẽ phụ thuộc vào suy nghĩ và quan sát trực quan. Tuy nhiên, với chuỗi sushi băng chuyền hiện đại, công nghệ số, trí tuệ nhân tạo được áp dụng, giúp hoạt động điều hành dễ dàng hơn.

Áp dụng trí tuệ nhân tạo trong cửa hàng sushi - Ảnh 1.

Anh Takahashi Hiroaki - Trưởng cửa hàng Sushiro Nampa, Osaka, Nhật Bản cho biết: "Như món cá ngừ chẳng hạn, trước đây chúng tôi phải tự nhập dữ liệu vào máy tính để xem xét, nhưng bây giờ không cần phải làm như vậy nữa, công nghệ AI sẽ giúp chúng tôi phân tích các dữ liệu này để đưa ra quyết định kinh doanh chính xác như cần nhập vào bao nhiêu thực phẩm cho cửa hàng trong 1 ngày".

Hiện các chuỗi nhà hàng Sushi tại Nhật Bản đang áp dụng trí tuệ nhân tạo và máy móc vào hoạt động kinh doanh, điều này không chỉ tạo thuận lợi cho khách hàng mà còn giảm gánh nặng thiếu hụt nguồn lao động.

Áp dụng trí tuệ nhân tạo trong cửa hàng sushi - Ảnh 2.

Mọi thứ gần như được tự động hoàn toàn, máy nắm cơm, nồi chiên tempura với trí tuệ nhân tạo. Tại cửa hàng, món ăn sau khi chế biến sẽ được đưa lên băng chuyền và tự động di chuyển đến đúng bàn khách hàng yêu cầu. Mỗi ngày, nhà hàng có khoảng 1.000 lượt khách, số lượng công việc không đổi nhưng đã giảm đáng kể gánh nặng nhân công.

Theo quản lý của cửa hàng Sushi, khẩu vị khách hàng sẽ thay đổi theo mùa hoặc thời tiết, cho nên trong các khay đựng các món ăn trên băng chuyền sẽ có một con chip, giúp hiểu rõ hơn nhu cầu và thị hiếu của khách hàng đối với từng món ăn, lợi ích lớn nhất mang lại chính là sự hiệu quả, đảm bảo nguyên liệu luôn tươi ngon khi đến tay khách hàng cũng như giảm lãng phí thực phẩm.

Thiết kế thời trang bởi phần mềm trí tuệ nhân tạo Thiết kế thời trang bởi phần mềm trí tuệ nhân tạo

VTV.vn - Những mẫu thiết kế có phần kỳ lạ được trình diễn tại một show thời trang ở Hong Kong (Trung Quốc). Đây đều là tác phẩm kết hợp giữa các nhà thiết kế và trí tuệ nhân tạo.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV OnlineVTVGo!

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước