Apple, Nike dính nghi án trốn thuế trong "Hồ sơ Thiên đường"

Ban Thời sự-Thứ ba, ngày 07/11/2017 18:21 GMT+7

Ảnh minh họa. Ảnh: Reuters.

VTV.vn - Apple là cái tên tiếp theo vướng nghi án trốn thuế trong vụ rò rỉ "Hồ sơ Thiên đường".

Apple là cái tên tiếp theo vướng nghi án trốn thuế trong vụ rò rỉ "Hồ sơ Thiên đường". Các tiết lộ thông tin cho thấy tập đoàn công nghệ này có một quy trình tính toán thuế bí mật, cho phép trốn nhiều tỷ USD tiền thuế.

Theo "Hồ sơ Thiên đường", Apple đã chuyển phần lớn tài sản có được từ hoạt động của các chi nhánh nước ngoài về một "thiên đường trốn thuế" ở quần đảo Channel thuộc Anh. Số tiền này hiện được tiết lộ là khoảng 252 tỷ USD. 

 Tuy nhiên, Apple đã lên tiếng khẳng định quy trình chuyển thuế này không ảnh hưởng tới tiền thuế tập đoàn phải trả, nhấn mạnh Apple vẫn là tập đoàn đóng thuế nhiều nhất trên thế giới với khoảng 35 tỷ USD trong vòng 3 năm vừa qua, không trốn thuế ở bất cứ quốc gia nào.

Ngoài ra, "Hồ sơ Thiên đường" cũng tố cáo hãng sản xuất đồ thể thao nổi tiếng của Mỹ Nike đã lợi dụng kẽ hở trong luật pháp Hà Lan để giảm thiểu khoản thuế phải đóng tại châu Âu. Thay vì phải trả mức thuế lên đến 25% theo mức trung bình của các công ty hoạt động tại châu Âu, Nike chỉ phải chịu mức thuế 2% khi đưa về Hà Lan. Nike đã áp dụng phương thức này từ năm 2014.

Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam tại TV Online!

Từ khóa:

Apple, Nike

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước