ASEAN lo ngại dịch MERS lây lan

Nguyệt Hà (Ban Thời sự)-Thứ tư, ngày 01/07/2015 14:33 GMT+7

VTV.vn - Là khu vực có các hoạt động kết nối, giao thương và đi lại giữa các nước thành viên, ASEAN đang đối mặt với nguy cơ lây lan dịch bệnh MERS không hề nhỏ.

ASEAN lo ngại về sự lây lan ngày càng rộng của Hội chứng hô hấp vùng Trung Đông (MERS) và mong muốn có nhiều sáng kiến, giải pháp sẵn sàng ứng phó với loại virus MERS-CoV nguy hiểm này. Đây là tuyên bố của Tổng Thư ký ASEAN Lê Lương Minh tại Hội nghị trực tuyến cuối tháng 6 có sự tham gia của các chuyên gia y tế ASEAN cùng các đối tác từ Tổ chức Y tế thế giới, các nước Trung Quốc và Nhật Bản.

ASEAN với các cánh cửa biên giới rộng mở chào đón khoảng 100 triệu lượt du khách quốc tế và khu vực đi lại mỗi năm. Đang là tháng ăn chay Ramadan, một số quốc gia thành viên ASEAN theo đạo Hồi cũng đang chứng kiến làn sóng đi lại của các tín đồ Hồi giáo trong khu vực và cả hành hương sang Trung Đông - nơi dịch bệnh MERS vẫn đang hoành hành.

Mặc dù ca nhiễm MERS duy nhất tại Thái Lan đang được kiểm soát tốt, nhưng nguy cơ lây nhiễm từ bên ngoài khu vực vẫn luôn thường trực. Tại hội nghị, các chuyên gia thế giới và khu vực đã tái khẳng định tầm quan trọng của việc chia sẻ các kinh nghiệm, những thông tin quan trọng và cập nhật trong công tác chuẩn bị và ứng phó với dịch MERS trong ASEAN cũng như các nước đối tác.

Hiện tất cả các nước thành viên ASEAN đã tăng cường các cơ chế phòng ngừa, phát hiện và chia sẻ thông tin đã từng được thử nghiệm thành công trong thời kỳ thế giới có dịch có SARS và Ebola. Singapore, Malaysia, Campuchia và Việt Nam… đều đã tăng cường triển khai các máy đo thân nhiệt nhằm kiểm soát dịch bệnh tại các sân bay quốc tế và trạm kiểm soát biên giới lớn. Bên cạnh giám sát các hoạt động đi lại, công tác tập huấn cán bộ y tế và chuẩn bị cơ sở vật chất sẵn sàng ứng phó với tình huống bùng phát dịch bệnh cũng đã được các nước tích cực triển khai.

Mời quý vị theo dõi video.

 

Mời quý độc giả theo dõi Truyền hình trực tuyến các kênh của Đài Truyền hình Việt Nam.

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    BẢN TIN THỜI TIẾT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước