ASEAN và các nước đối tác đẩy mạnh đàm phán hiệp định RCEP

Trung Kiên, Lê Tuấn, Chí Thành (Ban Thời sự)-Chủ nhật, ngày 22/11/2015 21:37 GMT+7

VTV.vn - Trong chiều 22/11, các nhà lãnh đạo ASEAN, các đối tác Australia, Trung Quốc, Ấn Độ, Nhật Bản, Hàn Quốc và New Zealand đã ra Tuyên bố chung về RCEP.

Với Tuyên bố chung về Hiệp định đối tác toàn diện khu vực (RCEP), 10 nước ASEAN và 6 nước đối tác là những nền kinh tế hàng đầu ở châu Á và châu Đại Dương sẽ đẩy mạnh các nỗ lực trong đàm phán nhằm sớm đạt được thỏa thuận cuối cùng về hiệp định này. Mục đích của hiệp định RCEP là thiết lập sự hợp tác kinh tế sâu sắc hơn giữa ASEAN với các đối tác, tập trung vào thương mại hàng hóa, dịch vụ và đầu tư. Nếu thành công, hiệp định sẽ tạo ra khu vực kinh tế với tổng dân số 3,4 tỷ người, chiếm gần 30% giá trị thương mại toàn cầu.

Trong khuôn khổ Hiệp định đối tác kinh tế toàn diện khu vực (RCEP), có 7 thành viên là Australia, Nhật Bản, Malaysia, New Zealand, Singapore, Việt Nam và Brunei đồng thời là thành viên của Hiệp định đối tác kinh tế chiến lược xuyên Thái Bình Dương (TPP).

Tối 22/11, hội nghị cấp cao ASEAN lần thứ 27 và các hội nghị liên quan đã kết thúc. Chức Chủ tịch ASEAN năm 2016 được Thủ tướng Malaysia Najib Razak chuyển giao Thủ tướng Lào Thongsing Thammavong.

Mời quý độc giả theo dõi Truyền hình trực tuyến các kênh của Đài Truyền hình Việt Nam.

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước